Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Liên hoan ẩm thực "Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc" đã để lại ấn tượng sâu sắc với giới chuyên gia ẩm thực và Nhân dân. Đây là một trong những hoạt động nổi bật, góp phần phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, làm phong phú sản phẩm du lịch để quảng bá tới du khách trong và ngoài tỉnh, đồng thời tôn vinh giá trị, tinh hoa ẩm thực xứ trà.
Tham dự Liên hoan có 38 đội, với 130 đầu bếp, nghệ nhân dân gian, chuyên gia ẩm thực, nhân viên chế biến món ăn tại các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Liên hoan đã giới thiệu đến người dân, du khách 153 món ăn độc đáo, 100% món được gắn với sản phẩm trà và chè.
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Tình chia sẻ "Các món ăn ở đây chúng tôi kỳ công sáng tạo ra những món ăn được chế biến bằng bằng nguyên liệu gắn liền với lá trà xanh như xôi mít trà xanh, bánh dày trà xanh… các món ăn có hương vị riêng nhưng có vị màu sắc bắt mắt và vị đậm trà của trà".
Theo Ban Tổ chức, Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên trên cả nước tổ chức liên hoan ẩm thực với toàn bộ món ăn tham gia trình diễn có nguyên liệu từ cây chè. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!