Lều làm đậu phụ chung của nông dân Nhật Bản

Quang Hưng - Hồng Khang (PV Đài THVN Thường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 19:41 GMT+7

VTV.vn - Người dân thị trấn Daisen, tỉnh Tottori, Nhật Bản tin rằng tự làm đậu phụ và làm theo phương pháp truyền thống sẽ ngon và ý nghĩa hơn so với việc mua đậu phụ tại siêu thị.

Cũng giống như ở Việt Nam, đậu phụ là một món ăn dân dã và rất được người Nhật Bản yêu thích. Nhật Bản có ngành công nghiệp chế biến đậu phụ phát triển, các món đậu phụ cũng được bán tràn ngập tại các siêu thị với giá rẻ. Tuy nhiên, tại thị trấn Daisen, tỉnh Tottori, những người nông dân vẫn duy trì những lều làm đậu phụ chung từ hàng trăm năm nay, để tự tay làm ra những món đậu phụ cho chính người thân trong gia đình.

Lều làm đậu phụ chung của nông dân Nhật Bản - Ảnh 1.

Đã thành thói quen, một tuần một lần, ông Aoki và ông Tanio lại đến một trong những căn lều làm đậu phụ chung của làng Kuninobu, thị trấn Daisen để cùng làm đậu phụ từ chính những hạt đậu do mình trồng được. Số lượng đậu phụ do các ông làm sẽ đủ cho gia đình ông ăn trong vài ngày. 

Đậu phụ được ông Aoki và ông Tanio làm theo cách truyền thống từ hàng trăm năm nay mà cha ông vẫn làm và cũng không có thiết bị hiện đại nào hỗ trợ. Tùy vào mỗi loại hạt đậu, người nông dân ở làng Kuninobu có những cách làm đậu phụ phù hợp.

Lều làm đậu phụ chung của nông dân Nhật Bản - Ảnh 2.

Ông Aoki Keizi (75 tuổi) - nói: "Chúng tôi vẫn tự làm đậu phụ dù thị trường bán rất nhiều bởi mọi người muốn ăn theo cách tự mình làm. Một lần làm cũng được nhiều, giá thành lại rẻ hơn hẳn. Điều quan trọng hơn là tôi muốn làm vì gia đình".

"Tôi tiếp tục công việc làm đậu từ mẹ tôi. Mẹ tôi và mọi người trong gia đình đều khỏe mạnh vì thường xuyên ăn đậu phụ do mình tự làm. Nó rất ngon và an toàn", ông Tanio Ryou (70 tuổi) - cho biết.

Những lều làm đậu phụ được người dân bố trí sát những cách đồng trồng đậu nành. Mặc dù được gọi là lều làm đậu phụ nhưng được dân làng xây dựng kiên cố. Ngoài khu vực chế biến đậu phụ, người dân còn bố trí cả khu vực ăn uống, nghỉ ngơi sau thời gian làm việc đồng áng vất vả.

Lều làm đậu phụ chung của nông dân Nhật Bản - Ảnh 3.

Lều làm đậu phụ chung khá phổ biến đối với người dân ở khu vực Daisen. Người dân ở đây tin rằng tự tay làm đậu phụ và làm theo phương pháp truyền thống sẽ ngon hơn và ý nghĩa hơn so với việc mua đậu phụ tại các siêu thị.

Lều làm đậu phu chung là nét văn hóa nổi bật của người dân Daisen và được coi là địa điểm quần tụ gia đình, họ hàng, làng xóm trong những dịp lễ tết, hội hè. Hiện nay, do tình trạng già hóa và thanh niên không chịu làm nông nghiệp nên nhiều ngôi lều làm đậu phụ chung đã bị bỏ hoang hoặc xuống cấp.

Tono - Thành phố làm du lịch của Nhật Bản Tono - Thành phố làm du lịch của Nhật Bản

VTV.vn - Mỗi năm thành phố Tono đón nhận 38.000 lượt khách du lịch đến lưu trú tại nhà dân và trở thành địa phương dẫn đầu về mô hình du lịch văn hóa, du lịch sinh thái ở Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước