Vùng đất phương Nam được thiên nhiêu ưu đãi ban cho nhiều tôm cá và các loại rau quả đặc trưng vùng miền. Vào mùa nước nổi có rất nhiều loại cá khác nhau như cá linh, cá sặt… Người dân thường mang những loại cá này về làm mắm để dành.
‘ Lẩu mắm mang hương vị mặn mòi, đậm chất miền Tây
Mắm làm ra có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Và món lẩu mắm được chế biến từ mắm để lâu năm, qua đôi bàn tay khéo léo của người miệt vườn mang cái vị đậm đà, hương thơm đặc trưng.
Mắm ủ lâu năm thường có vị mặn nhưng được pha chế với nước dùng nên khi thưởng thức sẽ không còn thấy vị mặn nữa.
Mắm là hương vị chính của nồi lẩu, nhưng nguyên liệu nấu lẩu mắm không thể thiếu thịt cá tươi hay vị cay của sả, ớt, tỏi băm nhỏ cùng các loại rau miệt vườn như bông súng, kèo nèo, bắp chuối, cải xanh…
‘ Lẩu mắm ăn kèm với cái loại rau đặc trưng miệt vườn như kèo nèo, bông súng...
Nếu có dịp, các bạn hãy ghé thăm miệt vườn Cần Thơ để thưởng thức hương vị đặc trưng trong từng nồi lẩu mắm. Vị ngọt đậm đà từ thịt của các loại cá tươi, vị cay cay dậy lên mùi thơm của sả, của ớt, của tỏi quyện cùng mùi thơm đặc trưng của mắm, thực khách sẽ chẳng thể nào quên món ăn dân dã của vùng đất phương nam này.