Theo thống kê của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), khoảng 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, gây thiệt hại đến 940 tỷ USD/năm.
Một điều nghịch lý là cho dù nhiều thức ăn bị lãng phí nhưng vẫn có đến 800 triệu người trên thế giới đi ngủ với cái bụng đói mỗi đêm. Dự án Refood ra đời để giảm thiểu tình trạng này.
Dự án Refood do nhóm của chị Mariam al-Eissa khởi xướng hợp tác với 20 công ty thực phẩm, nhà hàng, khách sạn để được mua lại thức ăn thừa với giá ưu đãi.
Số thức ăn này sẽ được đem về chọn lọc lại, sau đó được hơn 600 tình nguyện viên phân phối cho cho các gia đình đã đăng ký với tổ chức.
Đến nay, Refood đã mang những bữa cơm ngon đến cho hơn 300 gia đình trên khắp al Andalus. Al-Eissa hi vọng ngoài việc giảm rác thải thực phẩm, chương trình Refood còn góp phần kết nối cộng đồng, nâng cao tinh thần đoàn kết, chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt.
Báo động nạn lãng phí thực phẩm ở Bắc Mỹ VTV.vn - Trung bình hàng năm, mỗi người Mỹ bỏ phí khoảng 415 kg thực phẩm, ở Canada là 396 kg và Mexico là 249 kg. Những thực phẩm bị bỏ phí gồm đồ ôi thiu, hỏng, sản phẩm hết hạn. | Indonesia gom đồ ăn thừa ở đám cưới phát cho người nghèo, tránh lãng phí thực phẩm VTV.vn - Nhằm chống lãng phí thực phẩm, một chương trình thu gom thực phẩm thừa từ những bữa tiệc lớn để phân phát lại cho người nghèo ở Indonesia đã ra đời. | Sáng kiến độc đáo chống lãng phí thực phẩm quá hạn VTV.vn - Để chống lãng phí thực phẩm, một công ty khởi nghiệp tại Đức đã thu gom, mua lại những thực phẩm quá hạn, nhằm giảm thiểu tối đa lượng thực phẩm, đồ uống vứt đi mỗi ngày. |
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!