Cá nướng là món ăn quen thuộc có mặt ở khắp vùng miền trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, khi đến với xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình bạn sẽ được biết đến một món cá nướng vô cùng thơm ngon đó là cá nướng que tre - một món ăn quen thuộc thường được dùng vào những dịp lễ Tết.
Để làm món cá nướng que tre, nguyên liệu thường là những loại cá nước ngọt cho thịt thơm ngon và dai như cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá trôi... Đặc biết cá phải trên 3 kg mới có thể làm được, cá nhỏ hơn khi nướng sẽ không được ngon và đẹp mắt.
Cá sau khi được cắt khúc, tẩm ướp khoảng một tiếng sẽ được xiên tăm để cố định miếng cá trước khi kẹp que tre để nướng. Theo người dân ở đây chia sẻ, cá ngon nhất khi được nướng bằng than củi nhãn. Cá được nướng từ 7 - 9h và thường xuyên phải thay than, trở đều để cá chín đều mà không bị cháy.
Cá nướng Thái Xuyên là món quà quê không cần phải để tủ lạnh, cứ để yên trong nẹp tre, treo lên có thể để giữ được 1 tháng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!