Khi nào nên hạn chế uống cafe

Theo VOV-Thứ ba, ngày 10/01/2023 16:11 GMT+7

VTV.vn - Cafe giúp nhiều người tỉnh táo, tập trung, nhưng lại khiến một số người xuất hiện triệu chứng khó chịu dù chỉ uống với lượng rất ít.

Caffeine có trong cafe làm tăng huyết áp đáng kể trong thời gian ngắn ngay cả với người bình thường không mắc bệnh.

Caffein là chất kích thích phổ biến, còn được tìm thấy trong một vài loại trà, chocolate, nước tăng lực, nước ngọt và thuốc. Một tách cafe trung bình chứa khoảng 100mg caffeine, trong khi một lon nước ngọt chứa 40 mg.

Cơ chế gây tăng huyết áp của caffeine vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số nghiên cứu nhận thấy caffeine có tác dụng đối kháng với loại hormone giúp giãn động mạch, từ đó làm tăng và rối loạn nhịp tim. Có quan điểm khác cho rằng caffeine kích thích tuyến thượng thận tiết ra nhiều adrenalin khiến huyết áp tăng lên nhanh chóng.

Người bị trào ngược dạ dày, ợ chua, rối loạn nhịp tim, thiếu máu... không nên uống cafe. Nhiều thử nghiệm ghi nhận uống từ 200 - 300mg caffeine có thể làm tăng huyết áp tâm thu thêm 8 mmHg và huyết áp tâm trương thêm 6 mmHg. Tuy nhiên phản ứng đó chỉ kéo dài trong khoảng 3 giờ. Những người không thường xuyên tiêu thụ cafe có thể bị tăng huyết áp sau khi uống, nhưng chỉ trong 2 - 3 ngày, sau đó huyết áp trở lại mức ban đầu.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc uống cafe lâu dài có là nguy cơ gây tăng huyết áp hiện vẫn còn đang tranh cãi. Một số người thường xuyên uống cafe thấy huyết áp trung bình cao hơn những người không uống. Tuy nhiên, những người này sẽ phát triển khả năng "chịu đựng" với caffeine. Do đó, caffeine sẽ không có tác động lâu dài đến huyết áp người sử dụng.

Vài bằng chứng gần đây cũng cho thấy uống cafe thường xuyên với lượng vừa phải có tác dụng có lợi đối với huyết áp, đồng thời không làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.

Uống cafe như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Cafe là một nguồn phong phú các khoáng chất cần thiết cho cơ thể bao gồm kali, magie, mangan, niacin và chất xơ hòa tan. Theo thông tin từ Hội Tim mạch, hạt cafe chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, ung thư, đái tháo đường, đột quỵ.

Tuy nhiên, caffeine là một chất gây nghiện mức độ nhẹ, sử dụng quá nhiều cafe có thể gây ra hồi hộp, bồn chồn, run tay chân cho một số người. Uống quá nhiều cafe có thể làm tăng cholesterol.

Đối tượng không nên sử dụng cafe:

Cafe giúp nhiều người tỉnh táo, tập trung, nhưng lại khiến một số người xuất hiện triệu chứng khó chịu dù chỉ uống với lượng rất ít. Ngoài ra còn có những ảnh hưởng bất lợi của cafe trên một số bệnh lý.

Vì vậy, theo lời khuyên của chuyên gia, nên ngừng uống cafe khi mắc phải một số vấn đề như khó ngủ; lo lắng, bồn chồn; đang dùng thuốc an thần; hoặc mắc các bệnh lý như: Sỏi thận, loãng xương, thiếu máu thiếu sắt, trào ngược dạ dày và ợ chua, rối loạn nhịp tim hay hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy.

Phát hiện thêm chất cấm ở sản phẩm cafe Hoàng Gia Phát hiện thêm chất cấm ở sản phẩm cafe Hoàng Gia

VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước