Mỗi năm, có tới hàng chục triệu du khách Anh chọn đi du lịch nước ngoài. Nếu bạn cũng đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo và là một tín đồ ẩm thực chính hiệu, Địa Trung Hải sẽ là điểm đến lý tưởng với những món ăn tươi ngon, đậm đà hương vị và đầy màu sắc.
Với sự phổ biến ngày càng tăng của các món ăn lành mạnh, có nguồn gốc thực vật và chú trọng vào nguyên liệu tươi mới, vùng Địa Trung Hải đã trở thành thiên đường ẩm thực cho mọi du khách. Từ những vườn nho ngập nắng ở Provence đến các bờ biển giàu hải sản của Tây Ban Nha và Ý, mỗi quốc gia trong khu vực này đều mang đến những trải nghiệm độc đáo và khó quên.
Những điểm đến ẩm thực không thể bỏ qua
1. Ý
Ý nổi tiếng với nền ẩm thực huyền thoại, mỗi vùng lại có một đặc sản riêng. Nếu ghé thăm bờ biển Amalfi, bạn không thể bỏ qua pasta al limone món mì được kết hợp cùng hải sản tươi sống và hương chanh đặc trưng của vùng.
Tại Tuscany, các món ăn như pappardelle với sốt thịt lợn rừng hay ribollita món súp nấu từ rau củ và bánh mì mang đến hương vị đậm đà, mộc mạc.
Ẩm thực Ý chú trọng vào sự đơn giản, cho phép các nguyên liệu tươi ngon như cà chua chín mọng, húng quế thơm lừng và phô mai thủ công tự tỏa sáng. Chính điều này đã biến Ý trở thành điểm đến mơ ước của mọi tín đồ ăn uống.
2. Hy Lạp
Ẩm thực Hy Lạp nổi bật với các nguyên liệu như dầu ô liu, phô mai feta và các loại thảo mộc. Những món ăn nổi tiếng như moussaka (cà tím, thịt bằm và sốt kem béchamel) hay souvlaki luôn được du khách yêu thích.
Mỗi hòn đảo Hy Lạp đều có đặc sản riêng. Tại Crete, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn với phô mai địa phương, mật ong thyme và các loại rau tươi xanh. Những hương vị đậm đà, độc đáo này đã làm nên sức hút riêng của ẩm thực Hy Lạp.
3. Tây Ban Nha
Tây Ban Nha, dù chịu ảnh hưởng từ tình trạng du lịch quá tải trong những năm gần đây, vẫn là một điểm đến hấp dẫn nhờ nền ẩm thực phong phú.
Tại Valencia, quê hương của món paella, bạn sẽ được thưởng thức món cơm nghệ tây nấu cùng hải sản như tôm, nghêu và mực. Trong khi đó, Barcelona và Costa Brava lại nổi tiếng với văn hóa tapas những đĩa nhỏ được chia sẻ, tạo nên bầu không khí ẩm thực mang tính cộng đồng.
4. Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến hoàn hảo cho những ai yêu thích sự kết hợp giữa ẩm thực Trung Đông, châu Á và Địa Trung Hải.
Mezze platter là món ăn đặc trưng, bao gồm hummus, dolma (lá nho nhồi thịt) và ezme (sốt cà chua cay). Ngoài ra, đừng quên thưởng thức món tráng miệng nổi tiếng baklava, với lớp bột mỏng, mật ong và các loại hạt giòn tan.
5. Pháp
Vùng Provence và Côte d’Azur nổi tiếng với những món ăn nhẹ nhàng nhưng đậm đà hương vị. Bouillabaisse, món súp cá nổi tiếng của Marseille, hay ratatouille, món rau củ hầm đơn giản nhưng tinh tế, là những món ăn bạn nhất định phải thử khi đến đây.
Nếu bạn ghé thăm Provence, đừng bỏ qua các khu chợ nông sản ngập tràn thảo mộc, ô liu, phô mai và các loại nguyên liệu tươi ngon.
Ảnh: Amirali mirhashemian
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!