Hai loại đồ uống nóng này có thể làm giảm nguy cơ suy nhược

A (Theo Express)-Thứ hai, ngày 09/10/2023 14:24 GMT+7

(Ảnh: Getty)

VTV.vn - Những người ở độ tuổi trung niên uống trà và cà phê có chứa caffein có thể giảm nguy cơ mắc bệnh suy nhược cơ thể trong cuộc sống của họ sau này.

Phát hiện này dựa trên các nghiên cứu trước đây trên chuột cho thấy caffeine có thể cải thiện sự phát triển của tế bào cơ và cải thiện trọng lượng cơ. Đây là kết luận của một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Singapore, người đã nghiên cứu sức khỏe của 12.000 người trưởng thành - với độ tuổi trung bình là 53 – trong suốt hai thập kỷ.

Các câu hỏi mở đầu trong nghiên cứu này được thực hiện từ năm 1993 đến năm 1998, trong đó các đối tượng cũng được hỏi về việc tiêu thụ đồ uống có chứa caffein như trà, cà phê và nước ngọt cũng như các loại thực phẩm như chocolate. Trong các cuộc phỏng vấn tiếp theo, nhóm đã theo dõi những thay đổi về cân nặng của từng người tham gia. Các cuộc phỏng vấn cuối cùng – được tổ chức từ năm 2014 đến năm 2017 – cũng tập trung vào sức khỏe thể chất.

Các đối tượng được hỏi liệu họ có cảm thấy "tràn đầy năng lượng" hay không và được làm các bài kiểm tra về sức mạnh nắm tay cũng như khả năng đứng dậy và đi. Các nhà nghiên cứu nói rằng cà phê và trà là nguồn cung cấp caffeine chính cho các đối tượng - lần lượt chiếm 84 và 12% tổng lượng caffeine tiêu thụ.

Trên thực tế, hơn 2/3 số người tham gia cho biết họ uống cà phê hàng ngày. Trong nhóm nhỏ này, 53% uống một cốc mỗi ngày, 42% uống hai đến ba cốc mỗi ngày và phần còn lại uống bốn cốc trở lên mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng 5% người uống nhiều cà phê hàng ngày đã "giảm đáng kể" nguy cơ bị suy nhược cơ thể sau này so với những người không uống cà phê thường xuyên. Một tác dụng tương tự cũng được thấy ở những người uống trà.

Cụ thể, người ta tin rằng caffeine là thành phần chính ở đây với mối liên hệ liên quan đến việc giảm thiểu tình trạng yếu đuối về thể chất - thông qua các số liệu cụ thể về độ bền của tay cầm trong bài kiểm tra di chuyển. Tác giả bài báo, Giáo sư Woon-Puay Koh - một nhà khoa học về sức khỏe dân số tại Đại học Quốc gia Singapore - kết luận: "Cà phê và trà là đồ uống chủ yếu ở nhiều xã hội trên thế giới. Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc tiêu thụ những đồ uống chứa caffein này ở tuổi trung niên có thể liên quan đến việc giảm khả năng suy nhược về thể chất ở tuổi già".

"Tuy nhiên, vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác nhận mối liên hệ theo chiều dọc này và điều tra xem liệu những tác động này lên tình trạng suy nhược cơ thể có phải do caffeine hoặc các hợp chất hóa học khác gây ra hay không?" - Giáo sư Woon-Puay Koh nói thêm.

Cả cà phê và trà đều chứa nhiều polyphenol hoạt tính sinh học - có cả đặc tính chống oxy hóa và chống viêm - và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh gây suy nhược như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh thoái hóa thần kinh và béo phì.

Những phát hiện đầy đủ của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Giám đốc Y khoa Hoa Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước