Khoai lang tím
Vào những năm 1950s, trong khi 50% lượng calo người dân Nhật Bản tiêu thụ hàng ngày đến từ gạo thì người dân tại Okinawa lại sử dụng khoai lang tím như một nguồn calo chính trong các bữa ăn. Nguyên nhân của sự khác biệt này là do nguồn cung thực phẩm bị thiếu hụt ở Okinawa nên người dân tại đây bắt buộc phải sử dụng khoai lang tím.
Tuy nhiên, điều này lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người tại đây khi trong khoai lang tím chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.
Lá dâu tằm
Theo giáo viên dạy nấu ăn tại Okinawa - Yukie Miyaguni cho biết lá dâu tằm rất tốt cho cổ họng của chúng ta. Nhiều nghiên cứu cho thấy lá dâu tằm chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp chống viêm và điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol.
Súp mực
Súp mực đặc trưng tại vùng Okinawa chứa nhiều enzyme, axit amin và hormone giúp chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện huyết áp.
Rong biển
Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng như iốt và chất chống oxy hóa giúp tế bào của chúng ta khỏe mạnh. Miyaguni cho biết người dân Okinawa ăn loại đặc biệt này để giúp họ giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Người dân tại Okinawa thường ăn rong biển để giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, trong rong biển cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như iot và các chất chống oxy hóa giúp các tế bào cơ thể luôn khỏe mạnh.
Ngải cứu
Tuy ngải cứu có vị đắng khiến không ít người cảm thấy khó ăn, tuy nhiên, lại thực phẩm này lại có thể hỗ trợ cơ thể chúng ta tiêu hóa tốt hơn.
Mướp đắng
Mướp đắng là một trong những loại rau xào được yêu thích ở vùng Okinawa, Nhật Bản. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người dân Okinawa so với Nhật Bản rất thấp vì mướp đắng chứa các hợp chất tốt giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể.
Đậu hũ Okinawa
Cũng giống với các loại đậu hũ khác, đậu hũ Okinawa chứa rất nhiều đậu nành tốt cho tim mạch và giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, loại đậu hũ ở Okinawa thậm chí còn cung cấp nhiều protein và chất béo lành mạnh hơn những loại đậu hũ khác vì đậu nành tại đây đã được ép sống trước khi đun sôi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!