Bánh giá (còn có tên gọi khác là bánh vá) món ăn gắn liền với người dân Gò Công. Nguyên liệu của bánh có giá sống, trứng gà, đậu nành xay, bột gạo, gan heo, thịt, tôm. Bột để làm bánh gồm bột gạo, bột đậu nành, trứng gà và nước. Tất cả hòa lẫn lại thành một hỗn hợp bột hơi sánh. Bột đánh càng lâu, bánh càng nở, càng xốp. Bên cạnh đó, các loại nhân bánh đều được ướp từ hôm trước để khi rán bánh thấm đều các loại gia vị.
Bánh giá được làm từ bột gạo, bột đậu nành kết hợp với thịt heo, tôm
Cách làm món ăn này khá đơn giản, bước đầu tiên, người làm bánh cho 1 lớp bột dưới đáy vá cùng giá sống, tôm, thịt heo. Sau đó, họ múc bột trải đều lên các loại nguyên liệu này, trên bề mặt để thêm 2 hoặc 3 con tôm. Nhúng bánh vào trong chảo dầu rồi từ từ để cho bánh dính kết lại.
Công đoạn chiên bánh là một khâu quan trọng và phải có kỹ năng vì nếu chiên không khéo, bánh sẽ không giữ được độ giòn, nhìn không hấp dẫn. Muốn chiên bánh giá cần có vá chiên và 1 chảo dầu hoặc mỡ đun thật sôi. Đến khi bánh chín vàng, người làm bánh vớt bánh và để trên vỉ tre hoặc vỉ kẽm ở miệng chảo cho ráo dầu là bánh có thể ăn được.
Bánh ăn kèm với bún, rau sống và nước mắm chua cay đặc biệt
Bánh giá ăn kèm với bún, rau sống và nước mắm chua cay được chế biến kỳ công gồm tỏi, ớt, chanh, đường. Khi thưởng thức, người dân nơi đây thường cho bún ra bát, để rau sống vào, cắt bánh giá ra thành từng miếng nhỏ rồi chan nước mắm vào vừa ăn. Mùi nước mắm tỏi ớt đậm đà cùng vị béo giòn của bánh giá sẽ làm nên một món ăn với hương vị hấp dẫn.
Cùng thưởng thức đặc sản nổi tiếng bánh giá Gò Công:
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!