Gặp gỡ đầu bếp trứ danh nước Pháp

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/03/2017 19:45 GMT+7

VTV.vn - Alain Dutournier - vị bếp trưởng sở hữu 2 sao Michelin, mở nhà hàng tại Hà Nội để giới thiệu những tinh hoa của ẩm thực Pháp.

Những ai yêu mến ẩm thực Pháp không thể không biết đến cái tên Alain Dutournier - vị bếp trưởng sở hữu 2 sao Michelin, được coi như phần thưởng danh giá trong nghệ thuật ẩm thực, tương đương với Oscar trong bộ môn điện ảnh. Ông đã chọn Việt Nam là quốc gia duy nhất ngoài Pháp để mở một nhà hàng.

Alain Dutournier, 68 tuổi, là một trong 10 đầu bếp xuất sắc nhất của ẩm thực Pháp đương đại. Danh hiệu đầu bếp 2 sao Michelin - hệ thống giải thưởng uy tín nhất của ẩm thực thế giới - được đánh giá theo mức từ 1 đến 3 sao. Ông Alain dành một tình cảm đặc biệt cho Hà Nội và Việt Nam - nơi duy nhất tại nước ngoài ông mở nhà hàng để giới thiệu những tinh hoa của ẩm thực Pháp.

"Tôi rất may mắn được ăn món Việt từ những năm 1970. Tôi có những người bạn Việt Nam. Mẹ của họ nấu ăn rất khéo. Ở Paris họ mở một nhà hàng nhỏ khoảng 20 bàn. Bà ấy nấu những món ngon tuyệt vời của Việt Nam. Tôi đã khám phá ẩm thực Việt Nam như vậy tại Paris" - ông Alain Dutournier chia sẻ.

Ông Alain Dutournier cũng cho biết: "Điều tôi thích ở ẩm thực Việt Nam là nó vừa rất truyền thống nhưng cũng rất hiện đại. Tôi không thích thứ ẩm thực thiên về trưng bày. Nếu xem trên Internet, chủ yếu là những món ăn kiểu như thế, thiên về thẩm mỹ, kết hợp màu sắc từ các loại rau, củ, quả và hoa... đôi khi không ăn nhập gì với nhau, cũng không có mấy ý nghĩa về ẩm thực.

Trong khi đó, có những thứ trông rất bình thường nhưng lại có thể rất ngon. Ví dụ như đỗ xanh hay hạt dẻ, hình thức không có gì đặc biệt, nhưng nếu biết kết hợp với những thứ phù hợp, nó có thể trở thành 1 món ăn tuyệt vời. Đó mới là ẩm thực. Điều kỳ diệu của ẩm thực là khơi dậy cái tinh túy nhất của thực phẩm. Với tôi đó mới là điều quan trọng".

Trước câu hỏi có điểm gì chung giữa ẩm thực Pháp và ẩm thực Việt Nam, ông Alain Dutournier chia sẻ: "Ẩm thực Việt Nam khá phong phú với những loại hương liệu, rau thơm rất nhiều mùi vị. Ở Pháp, nếu tới miền Nam, cách nấu ăn cũng đầy màu sắc với rất nhiều hương vị khác nhau. Có thể nói, về ẩm thực đâu đó chúng ta có nét tương đồng. Ở Pháp cũng có nhiều phong cách ẩm thực khác nhau nhưng ngày nay tôi nghĩ là phong cách nấu nướng từ miền Nam đã có nhiều ảnh hưởng tới miền Bắc. Ở miền Nam cách nấu nướng đa dạng hơn".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước