Ghi nhận tại một khu chợ nhộn nhịp ở thành phố Amrisar, bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ, các cửa hàng bán bỏng và bánh kẹo trong khu chợ này đang bận rộn chuẩn bị những loại bánh truyền thống để phục vụ cho lễ hội Lohri - một lễ hội quan trọng đối với nông dân miền Bắc Ấn Độ, thường được tổ chức vào ngày 13/1 hàng năm để đánh dấu sự khởi đầu của năm mới và ăn mừng vụ Đông.
Đối với người dân Ấn Độ, các loại bánh kẹo làm từ vừng, các loại hoa quả sấy khô và bỏng ngô là một phần không thể thiếu của lễ hội Lohri. Những loại đồ ngọt này chứa đường thốt nốt, vừng và lạc, những thành phần được cho là sẽ giữ ấm cho cơ thể và giúp người dân chống chọi với cái lạnh. Đặc biệt, khi gia đình có người kết hôn hoặc một em bé chào đời, lễ hội Lohri lại được các gia đình Ấn Độ chuẩn bị một cách thịnh soạn hơn thông thường.
Trong ngày diễn ra lễ hội, người dân Ấn Độ thường múa hát bên lửa trại ấm áp. Họ ném gạo và bỏng ngô vào đống lửa và tạ ơn thân linh đã phù hộ cho họ có một vụ mùa bội thu cũng như cầu ước cho một năm mới ấm no, sung túc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!