Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào?

Theo VOV-Thứ hai, ngày 18/02/2019 14:16 GMT+7

VTV.vn - Một số món ăn chỉ thơm ngon, đúng vị khi ăn sống. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng bởi những mối nguy hại khôn lường tới sức khỏe mà thức ăn sống có thể gây ra.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 1.

Sushi: Sushi là món ăn yêu thích của nhiều người, giàu vitamin và axit béo omega-3. Tuy nhiên sushi có thể chứa vi khuẩn và các ký sinh trùng như anisakiasis, gây nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày. Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc cho con bú và những người có vấn đề về miễn dịch không nên ăn món cá tươi sống này.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 2.

Thịt lợn: Thịt lợn sống hoặc chưa nấu kỹ có thể chứa các vi khuẩn như salmonella, E.coli và listeria. Bạn có thể nhiễm khuẩn vì thịt chưa chế biến hoặc từ các dụng cụ tiếp xúc với thịt. Thịt lợn cần được nấu ở nhiệt độ tối thiểu 63oC và chỉ nên ăn sau đó ít nhất 3 phút.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 3.

Hàu: Hàu có thể mang vi khuẩn từ vùng nước nơi chúng sinh sống. Nếu không được nấu chín, chúng có thể gây nhiễm khuẩn cho người ăn. Hàu có thể gây nhiễm khuẩn vibriosis và virus viêm gan A.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 4.

Gỏi: Gỏi là món ăn được làm từ hải sản tươi sống ướp nước chanh. Giống như sushi, món ăn này có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc. Hãy tránh xa các món hải sản sống hoặc chưa nấu kỹ, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc gặp vấn đề về miễn dịch.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 5.

Thịt tái: Thịt bò hoặc thịt gà tái là các loại thịt được ăn khi chưa nấu chín. Thịt sống là các món có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao nhất do có chứa nhiều loại vi khuẩn từ E.coli đến salmonella. Hãy đảm bảo thịt được nấu chín trước khi ăn.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 6.

Trứng sống: Trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Cách tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn là chế biến trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đông lại. Đối với những món bắt buộc cần trứng sống, hãy chỉ sử dụng trứng tiệt trùng.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 7.

Bột mì và bột nhào: Nếm thử một chút bột bánh trong khi làm bánh quy nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng bất kỳ thứ gì chứa bột mì chưa nấu đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bột mì có thể chứa vi khuẩn E.coli. Đừng nếm thử bột mì hay bột nhào sống và không để trẻ em nghịch bột mì hay bột nhào. Đừng quên rửa sạch tay sau khi sử dụng bột mì.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 8.

Khoai tây sống: Bạn nên làm gì khi một củ khoai tây chuyển màu xanh? Phần màu xanh của khoai tây có thể chứa solanine, một chất đắng có thể gây tiêu chảy, sốt, đau đầu và nôn mửa. Hãy cắt bỏ phần xanh và phần mắt của khoai tây, đồng thời nấu kĩ khoai tây trước khi ăn.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 9.

Hạnh nhân đắng: Hạnh nhân đắng chứa xyanua. Chỉ cần ăn một nắm hạnh nhân đắng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Loại hạnh nhân được bán tại các cửa hàng và siêu thị là hạnh nhân ngọt an toàn cho sức khỏe.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 10.

Nấm dại: Một số loài nấm dại có chứa các độc tố như agaritine và amatoxin, có thể gây tổn thương gan và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thậm chí, các loại nấm chưa chế biến không chứa các chất độc này cũng có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng nếu không được rửa sạch trước khi ăn.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 11.

Khoai sọ: Khoai sọ chỉ nên được ăn khi đã nấu chín. Khoai sọ có chứa chất oxalat có thể gây sưng và kích ứng môi, miệng và họng. Nấu chín khoai sọ - đặc biệt là với sữa - giúp giảm hiệu ứng của các độc tố này.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào? - Ảnh 12.

Sắn: Giống như hạnh nhân đắng, củ sắn sống có chứa lượng nhỏ xyanua. Nếu củ được thái/băm và nấu kỹ, bạn có thể ăn mà không gặp phải vấn đề gì về sức khỏe. Nhưng nếu bạn ăn củ sắn sống, bạn có thể bị tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa.

Nguy cơ nhiễm giun sán từ thói quen ăn đồ tươi sống Nguy cơ nhiễm giun sán từ thói quen ăn đồ tươi sống

VTV.vn - Thói quen ăn đồ tái, chưa nấu chín khiến Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ người mắc giun sán cao. Vậy cơ chế nhiễm và phòng bệnh giun sán như thế nào?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước