Bạn lấy một vài lát bánh mì nướng cho bữa sáng, trở nên đói cồn cào vào bữa trưa và đến 3 giờ chiều, bạn đang với lấy một thanh sô cô la. Nghiên cứu mới cho thấy có lẽ bạn đang bị đói protein.
Và những phát hiện cho thấy nạp nhiều protein vào buổi sáng có thể giúp hạn chế cảm giác thèm ăn trong thời gian còn lại trong ngày.
Nghiên cứu về cơn đói protein tiết lộ điều gì?
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Charles Perkins của Đại học Sydney đã sử dụng dữ liệu của Cục Thống kê Úc để theo dõi chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất của 9341 người Úc. Phân tích cho thấy những người không ăn nhiều protein vào bữa sáng sẽ tiêu thụ nhiều hơn trong ngày - đặc biệt là các loại thực phẩm giàu năng lượng chứa nhiều chất béo và đường.
Trong khi đó, những người ăn lượng protein được khuyến nghị vào bữa sáng có lượng năng lượng tổng thể thấp hơn đáng kể. Tác giả chính, Tiến sĩ Amanda Grech, cho biết kết quả cho thấy chúng ta tiếp tục ăn cho đến khi đạt được mục tiêu protein hàng ngày.
Cô nói: "Protein được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể - đó là khối xây dựng cơ bản cho cơ, xương, da và tóc của chúng ta. Sự thèm ăn protein của chúng ta đảm bảo chúng ta tiêu thụ đủ protein mỗi ngày".
Tại sao đói protein dẫn đến ăn quá nhiều?
Nhà sinh thái học dinh dưỡng, Giáo sư David Raubenheimer nói rằng chúng ta được lập trình về mặt sinh học để cảm thấy đói protein vì cơ thể chúng ta không thể lưu trữ chất dinh dưỡng đa lượng.
Giáo sư Raubenheimer nói: "Cơ thể chúng ta không thực sự quan tâm quá nhiều nếu chúng ta ăn quá ít carbs hoặc chất béo, bởi vì chúng ta có thể sử dụng các nguồn dự trữ để tiêu thụ, sau đó bổ sung chúng sau. Nhưng nếu chúng ta không ăn đủ protein thì nguồn dự trữ duy nhất có sẵn là các protein đã đóng vai trò chức năng trong cơ thể chúng ta, chẳng hạn như xây dựng cơ bắp, và dựa vào những thứ đó không phải là một ý kiến hay".
Tiến sĩ Grech cho biết vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn do chế độ ăn uống hiện đại, ngày càng có nhiều thực phẩm tinh chế. Cô nói: "Các loại thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta ăn chứa nhiều carbohydrate, đường và chất béo nhưng không có nhiều protein".
"Tiêu thụ thực phẩm được pha loãng protein có nghĩa là chúng ta phải tiếp tục ăn cho đến khi đạt được mục tiêu hàng ngày".
Nghiên cứu cũng cho thấy protein gây no hơn carbohydrate và chất béo, bao gồm một nghiên cứu cho thấy những người tăng lượng protein nạp vào lên 30% – với 20% chất béo và 50% carbohydrate – trung bình tiêu thụ ít hơn 441 calo mỗi ngày.
Chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học sức khỏe và nhà trị liệu tự nhiên Kristen Beck cho biết: "Protein là chất dinh dưỡng thực sự khiến chúng ta cảm thấy hài lòng hoặc no và gửi thông điệp đến não của chúng ta để ngừng ăn. Nếu bữa ăn mà bạn ăn không chứa ít nhất một số protein, bạn có nhiều khả năng sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn".
Chúng ta nên ăn gì để tránh đói protein?
Tiến sĩ Grech cho biết bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng giàu chất đạm, chất lượng tốt là câu trả lời. Cô nói: "Hầu hết mọi người thường cần tăng số lượng khẩu phần các nguồn protein nạc trong chế độ ăn uống để đáp ứng các hướng dẫn về chế độ ăn kiêng. Một bữa sáng giàu protein hơn như trứng, yến mạch nguyên hạt, sữa chua tự nhiên hoặc sữa, có thể làm giảm năng lượng nạp vào trong ngày".
Kristen cho biết việc tránh thực phẩm chế biến, ít protein và thay vào đó ăn rau, trái cây, thịt nạc, cá, quả hạch, hạt, đậu, sữa, ngũ cốc nguyên hạt và trứng, sẽ giúp chúng ta đạt được nhu cầu protein và cắt giảm ăn vặt.
Kristen nói: "Nhiều loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ, có thể giúp bạn kiềm chế cơn đói".
"Đảm bảo rằng hầu hết các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bạn đều chứa các nguồn protein lành mạnh cũng sẽ ngăn chặn cơn đói protein trước khi nó bắt đầu".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!