Nhìn bề ngoài, những cặp dưa lưới ruột vàng đến từ thành phố Yubari không khác gì những quả dưa lưới thông thường. Thế nhưng nó được xem như là một món ăn xa xỉ vào mùa hè vì giá cả đắt đỏ. Mỗi cặp dưa được đặt trong hộp gỗ và bên dưới là một lớp vải sang trọng rất thích hợp để làm quà biếu.
Tại phiên đấu giá ở chợ bán buôn trung tâm ở thành phố Sapporo, công ty thực phẩm và nước giải khát Pocca Sapporo có trụ sở tại Tokyo đã trả mức giá kỷ lục 5 triệu Yen, tức hơn 1 tỷ đồng cho cặp dưa lưới ruột vàng Yubari.
Ban tổ chức cho biết một phần số tiền thu được từ việc bán đấu giá sẽ được dành để hỗ trợ cho nông dân ở địa phương.
Dưa lưới Yubari có nguồn gốc từ châu Âu nhập về nhưng hợp với thổ nhưỡng địa phương rồi được các nhà khoa học phát triển thành thương hiệu trứ danh từ năm 1950. Đất trồng dưa là hỗn hợp có thành phần từ tro bụi núi lửa, một trong những yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng của Yubari.
Trái dưa Yubari thường có giá trung bình dao động từ 4.000 – 10.000 Yen khoảng hơn 800.000 đồng - 2,1 triệu đồng. Nó thường được người dân mua làm quà biếu trong các dịp lễ hay các cuộc thăm viếng.
Tuy nhiên, tại các buổi đấu giá, vẫn khiến người mua phát cuồng, thậm chí có thể bỏ ra số tiền cao để sở hữu cặp dưa bởi hầu hết những người tham gia đấu giá đều là các công ty lớn. Giá trị quả dưa mang lại không chỉ là hương vị ngon hay cách chăm sóc đặc biệt mà đây còn là chiêu quảng cáo tên tuổi của công ty.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!