Lên danh sách mua sắm hàng tuần cho một kế hoạch bữa ăn lành mạnh với ngân sách có thể khó khăn với bạn nếu bạn không có kế hoạch phù hợp. Nhưng với một vài điều chỉnh đối với thực đơn thông thường của bạn bao gồm các nguyên liệu rẻ hơn và đúng mùa, đây là cách để bạn có thể nhận được nhiều hơn với chi phí thấp hơn.
Lên kế hoạch cho bữa ăn trước khi mua sắm
Một báo cáo gần đây của Úc đã phát hiện ra rằng ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu tốn. Nhưng theo một nghiên cứu, những người lên kế hoạch cho bữa ăn có nhiều khả năng tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng và có nhiều loại thực phẩm hơn trong chế độ ăn kiêng.
Chuyên gia dinh dưỡng Marika Day cho biết việc chuẩn bị trước kế hoạch cho bữa ăn là điều bắt buộc trước khi bạn bắt đầu viết danh sách mua sắm các nguyên liệu cần thiết.
Marika, đại sứ của công ty bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe AIA Australia, cho biết: "Việc lên kế hoạch trước cho những bữa ăn mà bạn sẽ ăn mỗi tuần là rất quan trọng. Tôi cũng thấy hữu ích khi xem lại những gì tôi đã có trong tủ lạnh và tủ đựng thức ăn của mình, để tôi có thể sử dụng hết những gì còn lại từ tuần trước và tránh tăng gấp đôi".
"Điều này giúp ngăn ngừa lãng phí thực phẩm" - cô nói thêm.
Trứng - nguyên liệu toàn diện
Marika cho biết việc sử dụng các loại thực phẩm đa năng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau có thể giúp giữ cho thực đơn của bạn thú vị và phù hợp với ngân sách. Cô nói: "Cá nhân tôi tin rằng trứng là chén thánh của thực phẩm".
"Bạn có thể sử dụng chúng trong một lát bí xanh cho bữa trưa, luộc chín như một món ăn nhẹ, một bữa ăn cổ điển với trứng trên bánh mì nướng hoặc trộn nó bằng cách làm một ít bánh mì nướng ngọt kiểu Pháp cho bữa sáng".
"Chúng rất linh hoạt và khỏe mạnh" - cô nói tiếp - "Trứng hiện cũng là một mặt hàng thực phẩm không tăng giá quá mạnh".
Mẹo để thêm hương vị cho kế hoạch bữa ăn tiết kiệm
Các đầu bếp nổi tiếng và giảng viên của Trường dạy nấu ăn Otao Kitchen Anan Phonyothan và Dylan Vickers nói rằng bạn không cần phải thỏa hiệp về hương vị nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm ngân sách.
Dylan cho biết: "Kết hợp nhiều protein từ thực vật hơn như các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể bổ sung chất và lượng lớn cho bữa ăn của bạn. Ngâm và nấu các loại đậu khô rẻ hơn và cuối cùng là ngon hơn so với sử dụng loại đóng hộp".
"Nó không nhất thiết đòi hỏi nhiều công việc hơn, chỉ cần lập kế hoạch nhiều hơn một chút" - Dylan nói thêm.
Dylan cho biết cởi mở và dễ thích nghi khi thử các loại rau mới và nguyên liệu mới là chìa khóa. Anh nói: "Thông thường, những gì rẻ nhất và ngon nhất là những gì đang có trong mùa".
"Bạn sẽ tìm thấy một kho nguyên liệu tăng hương vị mới với giá rẻ" - Dylan nói tiếp.
Trong khi đó, Anan nói kiểm soát khẩu phần ăn là một cách khác để giảm chi phí. Cô nói: "Hãy chắc chắn rằng các phần không quá lớn".
Nhà sáng lập Frugal and Thriving, Melissa Goodwin, cho biết nấu ăn với thực phẩm được tẩm sẵn gia vị có thể tăng thêm hương vị mà không cần phải mua thêm nguyên liệu.
"Ví dụ, xúc xích có hương vị sẽ mang đến cho món mì ống nhiều hương vị mà không cần phải thêm rau thơm".
Melissa cũng khuyên bạn nên linh hoạt với kế hoạch bữa ăn của mình: "Nếu bạn định ăn thịt gà nhưng thấy thịt lợn giảm giá đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn".
5 mẹo mua sắm hàng đầu cho bữa ăn hợp túi tiền của Dylan và Anan:
- Không mua thực phẩm làm sẵn.
- Mua gia vị tại cửa hàng thực phẩm Ấn Độ.
- Mua sắm tại siêu thị châu Á địa phương của bạn.
- Học cách thích các loại thịt nội tạng tốt cho sức khỏe và giá cả phải chăng.
- Mua theo mùa và tận dụng tối đa bữa ăn của bạn chủ yếu là rau.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!