Dưới đây là cách để bạn thực hiện những viên cơm nắm vô cùng thơm ngon này! Và lượng gạo cũng như các thành phần khác trong bài là để làm khoảng 22 viên cơm nắm nhỏ.
Thành phần
- 430g gạo, vo sạch và để ráo nước
- 80ml giấm rượu gạo
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê dầu thực vật
- 250g thịt thăn gà
- 60ml sốt teriyaki
- 1 củ hẹ xanh, thái lát mỏng
- 2 muỗng canh hạt vừng rang
- Sốt mayonnaise, wasabi và nước tương ít muối, dùng kèm
Cách làm
- Bước 1: Cho gạo vào nồi cùng 500ml nước. Đun sôi trên lửa cao. Khi gạo sôi thì giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong 15 phút cho đến khi cạn nước thì để thêm 10 phút.
- Bước 2: Cho cơm vào tô thủy tinh hoặc gốm lớn. Nhẹ nhàng trộn giấm, đường và muối cho đến khi nguội. Sau khi xong, đậy lại bằng một chiếc khăn ẩm.
- Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo chống dính nhỏ trên lửa vừa. Sau đó cho thịt gà vào rán, lật qua lại trong 5 phút. Khi thịt gần chín thì thêm nước sốt. Nấu và lật thịt gà để thịt ngấm đều trong 2-3 phút hoặc cho đến khi gà chín và nước sốt đặc lại. Tiếp đó, bạn cho miếng thịt gà ra thớt và thái nhỏ. Cuối cùng, cho thịt gà đã thái vào một cái bát nhỏ cùng với hẹ tây và trộn đều, để ngấm trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Làm ẩm tay và mỗi lần vo một viên cơm bạn áng chừng lượng cơm khoảng 1 thìa. Sau đó bạn dùng ngón tay ấn vào viên cơm để tạo thành 1 lỗ nhỏ. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp thịt gà đã trộn vào lỗ nhỏ và vo tròn lại viên cơm cho đến khi viên cơm kín lại. Sau khi đã thực hiện xong các viên cơm nắm hãy rắc hạt mè lên trên. Bạn có thể ăn kèm sốt mayonnaise, wasabi và nước tương.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!