Nguyên liệu:
- Cá rô phi (cá trôi hoặc trắm): 1 kg
- Cà chua: 2-3 quả (sửa sạch bổ hình múi cau)
- Hành khô: 1-2 củ băm nhỏ
- Chay tươi: 2 quả (hoặc sấu xanh)
- Dọc mùng: 1 mớ
- Ớt: 1-2 quả
- Thì là, rau dăm, hành hoa: thái nhỏ
- Bún: 1 kg
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: Dầu ăn, mì chính, súp, bột nêm.
Cách làm:
Bước 1: Cá rô làm sạch, cắt miếng nhỏ vừa. Để lại phần đầu và đuôi nấu nước dùng.
‘ Bước 2 : Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng, cho cá vào rán giòn các mặt.
‘ Bước 3 : Xếp cá ra đĩa.
‘ Bước 4 : Phần đầu và đuôi cá rán sơ qua rồi cho hành củ băm sẵn cùng cà chua vào xào chín, nêm một ít gia vị rồi đổ vừa nước vào đun sôi.
Bước 5: Khi nồi nước dùng sôi, hạ bớt lửa, vớt bọt, thêm một ít gia vị và thả hai quả chay tươi vào.
‘ Bước 6 : Khi chay chín nổi lên vớt ra dầm nhuyễn chắt nước cho vào nồi nước dùng. Rồi đun liu riu trên bếp.
‘ Bước 7 : Mùng tước vỏ, rửa sạch thái vát.
‘ Bước 8 : Bóp mùng với muối trắng.
‘ Bước 9 : Khi nồi nước dùng cá đã chín thả mùng vào đợi 1-2 phút sôi và tắt bếp.
Bước 10: Cho bún ra bát, đặt hai miếng cá vừa rán lên, thêm một ít mùng, rau dăm, thì là cùng hành chẻ và chan nước dùng nóng vào.
‘ Chà, món bún cá rô chào bữa sáng trông ngon và hấp dẫn quá các bạn nhỉ. Chúc các bạn ngon miệng!
Mách nhỏ: Nếu cầu kỳ bạn có thể nấu bún riêu cá với một ít xương ống thì nước dùng sẽ ngọt hơn rất nhiều đấy.