Sạch sẽ và ngon luôn là tiêu chí hàng đầu để người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm bánh Trung thu handmade đang được bán rất nhiều trên các trang mạng xã hội hay các diễn đàn, fanpage ăn uống. Thế nhưng, sự thật là những chiếc bánh trung thu handmade có thật sự sạch sẽ như bạn tưởng?
Để đưa đến tay người tiêu dùng những chiếc bánh nướng, bánh dẻo handmade, người làm bánh không cần phải trải qua bất cứ một khâu kiểm định chất lượng, nguồn gốc nguyên liệu hay yêu cầu khắt khe mặc đồ bảo hộ lao động khi trực tiếp làm bánh.
Thành phần bánh không có kiểm nghiệm an toàn
Trên thực tế, những người làm bánh trung thu handmade để bán hay chính những người làm bánh để sử dụng trong gia đình có một thói quen "mì ăn liền" là đi mua nhân bánh ngay ngoài chợ. Bởi muốn làm nhân bánh ngon, cầu kỳ, nhiều vị thì phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đối với những người làm bánh handmade để bán thì cũng cần phải có nguyên liệu để làm với số lượng lớn. Vậy nên nhiều người "đốt cháy giai đoạn" bằng cách mua nhân có sẵn và những gói nhân được mua ngoài chợ thì không ai biết được nguồn gốc xuất xứ của nó ở đâu, liệu có thật sự an toàn hay không!?
Tại một cửa hàng bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh có tiếng trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội), những gói nhân bánh vị chanh leo, dâu tây được dùng cho bánh Trung thu được bày bán rất nhiều. Trên mỗi gói đều được đóng nhãn hàng của nhà sản xuất, đầy đủ thông tin về thành phần, năng lượng, hạn sử dụng.
Tại mục thành phần sản phẩm của một gói nhân vị chanh dây, nhà sản xuất đề nội dung: "Đậu xanh, đường cát, nước cốt chanh dây (25%), dầu ăn, bột mì, tinh bột, mạch nha, hương chanh dây tổng hợp, kali sorbat (202)". Tại mục chỉ tiêu chất lượng, nhà sản xuất có đề một hàng chữ "Không chất bảo quản". Tuy nhiên, ở ngay mục thành phần sản phẩm, kali sorbat (202) thực chất chính là chất bảo quản thực phẩm. Hạn sử dụng của sản phẩm cũng cho biết nguyên liệu sẽ để được trong 6 tháng, nhưng sự thật là khó có một loại thực phẩm nào để được trong thời gian quá 1 tháng nếu không có chất bảo quản.
Những gói nhân bánh như thế này được bán rất nhiều ngoài thị trường
Trên thực tế, chất kali sorbat (202) là chất bảo quản được phép sử dụng cho thực phẩm với liều lượng cho phép. Khi ăn vào, cơ thể sẽ đào thải chất bảo quản này ra ngoài nhưng không thể đào thải hoàn toàn. Nếu bạn dung nạp mỗi ngày một ít chất này thì cơ thể sẽ tích tụ lại gây hại cho sức khỏe về lâu dài. Vậy nên, tuyệt đối không nên lạm dụng và phụ thuộc vào món nhân bánh có sẵn này.
Những chai nước đường cũng không đề nhãn mác
Tương tự như vậy, có rất nhiều thực phẩm nguyên liệu làm nhân bánh khác như mứt, cùi dừa cũng sử dụng chất bảo quản để giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ không thể phát hiện bởi nhà sản xuất "đánh tráo" tên chất bảo quản trong thành phần thành tên hóa học ít ai biết đến. Và cũng không ai thắc mắc tại sao một chiếc bánh trung thu chỉ có hạn 7 đến 9 ngày trong khi nhân bánh lại để được đến hàng tháng trời.
Quá trình làm bánh có thực sự vệ sinh?
Về việc này, không một ai dám chắc chắn chiếc bánh handmade được tạo ra thực sự vệ sinh và an toàn trong từng khâu chế biến. Không một ai có thể giám sát được người làm bánh liệu có mặc đồ bảo hộ hay không, có đeo khẩu trang hay găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với bánh hay không?
Bạn hãy nghĩ đến những chiếc bánh trung thu được đóng gói và bán thành từng hộp ở các đại lý. Để một chiếc bánh nướng, bánh dẻo như vậy đến được tay người tiêu dùng sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn quản lý, kiểm tra của các đoàn kiểm tra liên ngành, đảm bảo VSATTP. Tất cả mọi khâu từ nguyên liệu đều phải đảm bảo nguồn gốc, người lao động tham gia sản xuất bánh phải mặc đồ bảo hộ, đeo gang tay… mới có thể mang những chiếc bánh ra ngoài thị trường. Còn những chiếc bánh trung thu handmade thì không cần nhiều công đoạn như vậy.
TS. Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết: "Đối với bánh dẻo, dù bạn làm từ nguyên liệu sạch 100% đi nữa nhưng vẫn có thể bị nhiễm khuẩn hay nhiễm vi sinh vật nếu bạn sử dụng tay không trực tiếp làm bánh, bởi vỏ bánh được nấu trước từ bột gạo nếp rồi mới cho nhân và đóng khuôn. Ngoài ra, thành phần làm nhân bánh có rất nhiều chất dinh dưỡng dễ bị hỏng, biến chất, thuộc các loại thực phẩm nguy cơ cao như mỡ phần, trứng, thực phẩm bảo quản đông lạnh".
Như vậy, những chiếc bánh Trung thu handmade tưởng chừng như sẽ mang lại sự an tâm về chất lượng, vệ sinh thực phẩm nhưng thực chất cũng mang lại nhiều nguy cơ cho người tiêu dùng. Vậy những chiếc bánh handmade có đảm bảo an toàn hơn những chiếc bánh được làm thủ công trên thị trường không?
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!