Muốn bánh trôi, bánh chay ngon, người ta phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, hạt tròn lẳn, trắng đục, thơm đều mùi gạo mới. Khi chế biến cần vo sạch gạo nếp lẫn tẻ, ngâm mềm, vo sơ lại cho sạch rồi đem xay nhuyễn trong cối xay có cho nước vào từ từ, trút bột nước vào túi vải treo lên cho ráo nước, nhào lại bột cho thật dẻo, mịn.
Nhân bánh trôi làm khá đơn giản bởi chỉ cần chọn loại đường phên rồi cắt thành viên nhỏ như hạt lựu. Trong khi đó, nhân bánh chay được làm cầu kỳ hơn vì phải chọn đỗ xanh hạt bé, có mùi thơm ngậy, đỗ phải hấp mới ngon, mới giữ được mùi béo ngậy.
Đỗ hấp chín được mang ra giã mịn rồi trộn đều với đường trắng. Những chiếc bánh trôi, bánh chay trắng ngần, điểm vài hạt vừng vàng đượm, xếp gọn gàng trong đĩa là món ăn giản dị mà không thể thiếu cho ngày Tết Hàn thực.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.