Để làm món bánh căn, người Phan Rang thường dùng loại gạo ngon địa phương. Sau đó, họ ngâm bột trong vài giờ rồi đem đi xay. Khi xay bột, cần trộn thêm một ít cơm nguội phơi khô. để cho bánh giữ được độ giòn. Khi pha bột không để bột quá loãng vì sẽ cho ra những chiếc bánh bị nhão.
Điểm thú vị của món ăn này là bánh được đặt trên những khuôn đất được chế tạo từ gốm Chăm Bàu Trúc. Lò đất đổ bánh căn thường có từ 10 - 12 khuôn. Khi lửa than đã hồng và các khuôn bánh nóng lên, họ đổ bột bánh khoảng 2/3 khuôn rồi cho thịt, tôm, trứng tùy lên trên mặt bánh. Bánh chín là khi bột đã trong, xung quanh viền bánh cong lên, bỏ ở trên mặt bánh một ít hành lá rồi cạy bằng một cái nẹp mỏng, cuối cùng đặt trên một cái vĩ bằng tre để bánh giòn hơn.
Ngoài ra, nước chấm của loại bánh này ở nơi đây cũng khá đặc biệt đó là được làm từ nước cá kho nhứ cá nục, cá ngừ, nhưng thơm nhất là từ cá ồ, sau đó phi thơm hành kết hợp cùng ớt say nhuyễn để trộn cùng với nước ca kho. Khi ăn thực khách sẽ trộn vào bát của mình bốn loại nước chấm gồm nước mắm chua ngọt, mắm đậu phộng, mắm nêm và nước cá kho. Sự kết hợp này mang một hương vị tuyệt vời mà dường như chỉ dành riêng cho bánh căn Phan Rang.
Thực khách thưởng thức bánh căn sẽ cảm nhận được vị giòn vỏ bánh, mềm mịn của lớp bột bên trong, vị béo ngọt của tôm, thịt, trứng cùng mùi thơm, cay nhẹ của nước chấm cùng một ít hành lá trộn chung với tóp mỡ.
Mời khán giả thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh căn Phan Rang:
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!