Ẩm thực miền Tây và cách giữ hương vị chuẩn khi chế biến

Lê Anh-Thứ sáu, ngày 19/07/2024 06:10 GMT+7

VTV.vn - Thực đơn "Mùa nước nổi" giúp thực khách khám phá sự đa dạng cùng hương vị độc đáo với những món ăn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Mở đầu thực đơn "Mùa nước nổi" là món khai vị Gỏi bông súng trộn tép đồng chiên giòn “chuẩn” vị miền Tây. Món khai vị thứ hai với cái tên độc đáo Bánh cống Sóc Trăng có hương vị đậm đà, bùi bùi với lớp vỏ giòn rụm và nhân tôm, thịt cùng đậu xanh béo ngậy.

Ẩm thực miền Tây và cách giữ hương vị chuẩn khi chế biến - Ảnh 1.

Món bánh cống Sóc Trăng

Điểm nhấn của thực đơn là set Lẩu mắm Nam Bộ đặc trưng với hương vị đậm đà từ mắm cá linh, kết hợp cùng các loại rau củ tươi ngon đặc trưng của miền sông nước như kèo nèo, điên điển, bông bí, bông so đũa... Lẩu mắm là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Nam Bộ, với nước lẩu đậm đà, thơm lừng mùi mắm, hòa quyện cùng vị ngọt của các loại rau củ và hải sản tươi sống. 

Ẩm thực miền Tây và cách giữ hương vị chuẩn khi chế biến - Ảnh 2.

Set Lẩu mắm Nam Bộ đặc trưng

Ngoài ra không thể không kể đến hương vị hấp dẫn của món cá heo nướng muối ớt thơm ngon, đậm vị. Cá heo sông - một sản vật đặc biệt của miền Tây sông nước, không thể thiếu trong mâm cơm khi mùa nước lên, được nướng đều tay, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên và độ dai vừa phải. Và món Cơm nắm khô cá lóc mắm me - một món ăn dân dã với phần cơm nắm trộn nước cốt dừa dẻo thơm, kết hợp với khô cá lóc dai dai và mắm me chua ngọt, tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, gợi nhớ về những bữa cơm quê thân thương, bình dị.

Cuối cùng, thực đơn kết lại bằng món tráng miệng Chuối sáp xào nước cốt dừa ngọt ngào, béo bùi. Chuối sáp được xào chín mềm, kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy, thêm ít hành lá, tạo nên một món tráng miệng thanh tao và đầy hương vị cho một cái kết hoàn hảo, tròn trịa.

Bếp trưởng Trương Minh Triết của nhà hàng Mammom, người đứng sau những món ăn đặc biệt này chia sẻ về món Gỏi bông súng trộn tép đồng đặc trưng của người miền Tây trong mùa nước nổi. Nguyên liệu gồm có bông súng, tép đồng chiên giòn, bông điên điển và rau thơm hỗn hợp. Một điểm đặc biệt là trong mùa nước nổi, bông súng vươn cao theo dòng nước, mang lại vị ngọt mát tự nhiên. Tép đồng mùa này ăn nhiều loại sinh vật phù du, thịt ngọt thơm đặc biệt. Khi mùa lũ về, bông điên điển nở rộ, trở thành điểm nhấn không thể thiếu trong bữa cơm người miền Tây. Thưởng thức món ăn này là chạm đến hương vị tinh túy, chân thật nhất của miền sông nước.

Ẩm thực miền Tây và cách giữ hương vị chuẩn khi chế biến - Ảnh 3.

Đầu bếp Trương Minh Triết chế biến món Gỏi bông súng trộn tép đồng

Ẩm thực miền Tây và cách giữ hương vị chuẩn khi chế biến - Ảnh 4.

Món Gỏi bông súng trộn tép đồng

Chia sẻ thêm về món Lẩu mắm Nam Bộ - điểm nhấn của thực đơn “Mùa nước nổi", bếp trưởng Trương Minh Triết cho biết: “Mắm dùng cho món lẩu này để càng lâu ăn lại càng ngon càng đậm đà, ít nhất phải được ủ trên một năm. Người miền Tây khi thưởng thức lẩu mắm sẽ ăn kèm với rất nhiều loại rau bởi đây là món lẩu thiên về rau hơn là thịt. Nước lẩu mắm đậm đà nên rau, thịt hay hải sản nhúng chín có thể ăn ngay không cần nước chấm. Tuy nhiên có một số người sẽ ăn kèm nước mắm hoặc mắm me chua ngọt, tùy theo khẩu vị mỗi người.”

Bên cạnh đó, anh Triết cũng chia sẻ về việc biến tấu các món ăn vùng miền để phù hợp với hương vị của từng thực khách bởi mỗi vùng miền đều có những nguyên liệu và khẩu vị đặc trưng khác biệt. 

“Thực đơn “Mùa Nước Nổi” là một phần trong nỗ lực giới thiệu văn hóa ẩm thực đa dạng và đậm đà bản sắc của mỗi vùng miền. Mỗi món ăn không chỉ là sự kết hợp của các hương vị mà còn chứa đựng câu chuyện về lịch sử, con người và bản sắc dân tộc, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và sức sống bền vững của văn hóa ẩm thực Việt Nam", ông Nguyễn Quốc Hoà, giám đốc đơn vị vận hành nhà hàng Mammom chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước