Các loại thực phẩm phổ biến sau đây bạn nên ăn nhiều hơn để bảo vệ răng:
1. Táo: Đây là là một trong những loại trái cây phổ biến nhất vào mùa thu. Ngoài hương vị thơm ngon, táo còn rất giàu chất xơ. Nhai táo có thể thúc đẩy tiết nước bọt, giúp loại bỏ cặn thức ăn và vi khuẩn trong miệng, đồng thời giảm sự hình thành mảng bám răng. Ngoài ra, kết cấu dạng sợi của táo có thể nhẹ nhàng lau sạch bề mặt răng giống như bàn chải đánh răng tự nhiên, giúp răng trắng sáng.
2. Cà rốt: Cà rốt rất giàu vitamin A, K và chất xơ. Ăn cà rốt sống có thể kích thích tiết nước bọt, giúp làm sạch miệng và ngăn ngừa tích tụ mảng bám. Vitamin A rất cần thiết cho răng và nướu khỏe mạnh, giúp duy trì men răng và ngăn ngừa các bệnh về nướu.
Hàm răng chắc khỏe nhờ giữ gìn vệ sinh răng miệng và nhiều thực phẩm bổ sung. (Ảnh: Pexels)
3. Bí ngô: Bí ngô là biểu tượng của mùa thu và là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất. Bí ngô rất giàu vitamin A, C và E, rất quan trọng cho răng và nướu khỏe mạnh. Vitamin A giúp giữ cho men răng khỏe mạnh, trong khi vitamin C giúp nướu chắc khỏe và ngăn ngừa chảy máu và nhiễm trùng. Bí ngô còn chứa lượng chất xơ cao, giúp làm sạch răng và cải thiện tiêu hóa. Cho dù đó là súp bí ngô hay salad, đó đều là một lựa chọn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
4. Các loại hạt hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ không chỉ ngon mà còn tốt cho răng. Các loại hạt rất giàu canxi và phốt pho, những khoáng chất giúp củng cố men răng và ngăn ngừa sâu răng. Ngoài ra, việc nhai các loại hạt cần có một lực cắn nhất định, giúp thúc đẩy tiết nước bọt và làm sạch miệng. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận chọn các loại hạt tự nhiên không thêm đường và muối để có kết quả sức khỏe tối ưu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!