15 lợi ích từ chuối

D-Thứ năm, ngày 28/02/2013 08:00 GMT+7

Đối với người Việt ta chuối là một loại trái cây quen thuộc và không khó kiếm tìm, tuy nhiên bạn đã biết được hết công dụng từ những trái chuối thơm ngon này?

Những nghiên cứu dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ nó mỗi ngày.

1. Tăng trí nhớ

Được biết 200 sinh viên tại một trường học nổi tiếng ở Anh đã trải qua các kỳ thi bằng cách ăn chuối vào bữa sáng để tăng sức mạnh não bộ của họ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kali hiện diện trong chuối có thể giúp hỗ trợ thêm việc học, cải thiện trí nhớ.

2. Điều hòa huyết áp

Trong loại trái cây nhiệt đới này chứa khá nhiều kali nhưng ít muối. Chính vì thế đây là thực phẩm hoàn hảo giúp đánh bại chứng huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

3. Thiếu máu

Quả chuối có chứa nhiều sắt nên có thể kích thích việc sản xuất các haemoglobin trong máu và do đó nó sẽ giúp ích nhiều cho những người đang thiếu máu đấy.

4. Táo bón

Chuối có nhiều chất xơ vì vậy chế độ ăn uống với chuối hằng ngày có thể giúp khôi phục lại hoạt động bình thường của ruột, giúp khắc phục được những triệu chứng táo bón khó chịu mà không cần đến thuốc nhuận tràng.

5. Giảm ăn vặt

Ăn vặt bằng chuối giữa các bữa ăn sẽ giúp giữ mức đường huyết và giúp bạn giảm được thói quen ăn vặt nhiều tác hại đấy. Ngoài ra, chuối có tác dụng kháng acid tự nhiên trong cơ thể vì vậy nếu bị ợ nóng, hãy ăn một quả chuối.

6. Nóng ruột, ợ hơi

Một trong những cách nhanh nhất để chữa những cơn nóng ruột và nôn nao là ăn một quả chuối ngọt với mật ong. Chuối giúp dạ dày bình tĩnh trở lại còn mật ong giúp tăng đường huyết.

7. Muỗi cắn

Khi bị muỗi hoặc côn trùng cắn, bạn hãy thử xát chuối lên da ở khu vực này xem sao nhé. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên thấy nó thật hữu hiệu khi làm giảm sưng và ngứa.

8. Tốt cho hệ thần kinh

Chuối có nhiều sinh tố B giúp hệ thần kinh bình tĩnh và tư duy tốt. Các vitamin B6 có trong chuối giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu, cải thiện tâm trạng của bạn tốt hơn. Chất tryptophan - một loại protein mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin - giúp thư giãn, cải thiện tâm trạng. Vì thế, chuối cũng đặc biệt rất hữu ích với những người mắc chứng trầm cảm hay trầm cảm theo mùa.

9. Tăng cân do áp lực nơi làm việc

Các nghiên cứu tại Viện Tâm lý học ở Áo cho thấy áp lực trong công việc dẫn đến nhiều nhân viên hứng thú với một số thực phẩm như sô cô la và đồ ngọt khác gây ra tình trạng thừa cân. Do đó, để tránh chứng thèm ăn trước áp lực công việc, hãy tự kiểm soát mức độ đường trong máu bằng cách ăn vặt với thực phẩm giàu carbohydrate - như chuối (cứ mỗi 2 tiếng ăn 1 quả).

10. Giúp bỏ thuốc lá

Chuối có thể giúp những người đang cố gắng bỏ hút thuốc lá hoàn thành mục tiêu của mình. Vì nó có chứa nhiều vitamin C, A1, B6, B12, kali và magiê giúp cơ thể phục hồi sau những ảnh hưởng của chất nicotin có trong thuốc lá.

11. Giảm stress

Kali là một khoáng chất quan trọng giúp bình ổn các nhịp tim, gửi ôxy lên não và điều hoà nước cân bằng cho cơ thể. Nó cũng giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất, làm giảm rõ rệt những stress hằng ngày.

12. Đột quỵ giảm 40%

Với những người bị đột quỵ nếu ăn chuối như một phần của một chế độ ăn uống thường xuyên có thể giúp cắt giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ xuống 40%.

13. Kiểm soát nhiệt độ cơ thể

Ăn chuối là một cách hạ thấp nhiệt độ cơ thể. Ví như tại Thái Lan, phụ nữ mang thai rất sính ăn chuối để đảm bảo cho em bé của họ sinh ra không bị nóng trong và bị nhiệt.

14. Chống rối loạn đường ruột

Chuối được sử dụng như thực phẩm cho chế độ ăn uống chống rối loạn đường ruột. Nó cũng tốt cho những trường hợp loét đường ruột mạn tính và làm giảm kích thích lớp màng dạ dày.

15. Hột cơm, mụn cóc

Những người quan tâm về chăm sóc da một cách tự nhiên thường truyền nhau bí quyết: đặt một lớp chuối mỏng trên hột cơm hoặc mụn cóc sẽ giúp da mềm mại và nhanh chóng sạch mụn, không để lại những vết thâm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước