Dưới đây là 10 trải nghiệm ẩm thực du lịch được những người sành ăn, đầu bếp và những cây bút du lịch quốc tế đánh giá cao hơn cả. Những trải nghiệm này sẽ giúp du khách có cơ hội được tìm hiểu truyền thống địa phương cũng như giao tiếp với cư dân bản địa một cách gần gũi và chân thực.
1. Pintxos tại các quán bar ở San Sebastián (Tây Ban Nha)
Món khai vị truyền thống của xứ Basque thuộc Tây Ban Nha này là các phần bánh mì nướng cắt lát với phong phú loại nhân ăn kèm. Tuy đã sản sinh nhiều biến thể đầy sáng tạo, nguyên liệu của những chiếc pintxos đặc sắc nhất phần lớn lại vô cùng mộc mạc như măng tây trắng, cá ngừ, cá cơm hay nấm om tỏi.
Du khách thường được gợi ý thưởng thức món ăn này tại một quán bar vùng San Sebastián nức tiếng về ẩm thực. Thời gian từ 9 giờ tối trở đi, khi các quán bar đã nhộn nhịp, là lúc lý tưởng nhất để ra đường và tận hưởng những chiếc pintxos bên cạnh thức uống lạnh mát.
2. Bún hay Mì Cà ri laksa cạnh tháp đôi Kuala Lumpur, Malaysia
Cà ri có mặt khắp nơi trên thế giới, nhưng món bún hay mì cà ri laksa béo ngậy khó quên chỉ có thể được tìm thấy ở Kuala Lumpur, tại những những quầy hàng nhỏ nép mình dưới các tòa nhà chọc trời, như ở khu vực Madras Lane bên cạnh đường Petaling St.
Phần nước dùng của laksa là sự kết hợp của rất nhiều gia vị như nghệ tươi, riềng, ớt, lai, và mắm tôm. Hỗn hợp này được hòa với sữa dừa, tạo nên màu cam đặc biệt. Phần bún hoặc mì sau đó được trộn với thịt gà xé, tôm, sò, đậu phụ, giá đỗ, chút bột ớt, bạc hà và chanh vắt để hoàn tất món ăn đậm đà tinh thần Malaysia.
3. Sushi cao cấp tại Tokyo, Nhật Bản
Những nhà hàng sushi hàng đầu Nhật Bàn đều có mặt tại Tokyo, như là Sukiyabashi Jiro, Sushi Saito, Manten Sushi Marunouchi và Jūzō Sushi. Đa số các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ phục vụ theo kiểu omakase, đích thân chọn lựa nguyên liệu cho phần ăn của khách. Khi ăn, thực khách nên dùng tay thay vì đũa, đồng thời thử ăn sushi mà không cần đến nước tương hay wasabi để tránh làm thay đổi hương vị mà đầu bếp chủ ý nêm nếm ban đầu.
Một điều rất quan trọng trong việc thưởng thức sushi đó là quan tâm đến cả cơm và cá. Các đầu bếp phải dành hàng năm trời để đạt đến kỹ năng làm cơm đỉnh cao, bởi vậy, cơm trắng là thành phần có vai trò không hề thua kém những nguyên liệu khác.
4. Thịt bò Texas, Mỹ
Ở Texas, những cửa hàng như Franklin tại thành phố Austin phục vụ món thịt nướng BBQ xuất sắc đến mức, người dân sẵn sàng xếp hàng dài suốt 4 tiếng đồng hồ, 6 ngày trong tuần, để giành được suất ăn. Phần ức bò hun khói là lựa chọn hấp dẫn nhất. Món ăn đặc chất Texas này gồm những miếng thịt được tẩm muối và tiêu, nấu thật kỹ và chậm đến độ mềm mịn tuyệt đối, bao bọc bởi lớp vỏ mỏng nhưng giòn tan mặn mà.
Nhiều người nổi tiếng như đầu bếp quá cố Anthony Bourdain, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama hay ngôi sao âm nhạc Kanye West cũng là người hâm mộ của món thịt nướng BBQ trứ danh.
5. Salad đường phố Som tum ở Bangkok, Thái Lan
Salad đu đủ xanh som tum là một “cú nổ” vị giác đầy ấn tượng. Som tum có đầy đủ sắc thái ngọt, mặn, chua và nóng hổi, kết hợp đậu phộng giòn rụm với đu đủ, cà rốt, cà chua và tôm ướp ngọt.
Món ăn này đặc biệt được yêu thích ở thủ đô Bangkok, nơi mà hầu như bất kỳ góc phố nào cũng có hàng quán phục vụ. Nếu muốn tìm một nơi yên tĩnh hơn phố phường tấp nập để tận hưởng, thực khách có thể đi đến khu Siam Center, với nhà hàng Somtam đặc biệt phục vụ cho khách du lịch.
6. Bánh mì lát smørrebrød ở Copenhagen, Đan Mạch
Nhìn thoáng qua, smørrebrød chỉ đơn giản là lát bánh mì lúa mạch đen phết bơ kèm nguyên liệu tự chọn, thế nhưng món ăn này thực tế mang quy tắc rất tỉ mỉ. Thành phần phủ trên bánh mì tuân theo thứ tự từ mỏng đến dày chuẩn xác. Khi ăn nhiều hơn một miếng smørrebrød, phải đi từ lát bánh phủ cá trích đầu tiên, sang các loại cá khác, đến thịt, cuối cùng là phô mai để đảm bảo rằng kết cấu hương vị được hài hòa và hợp lý nhất.
Các loại smørrebrød cổ điển có mặt ở khắp nơi tại Đan Mạch. Một vài kết hợp nổi bật nhất là cá trích muối kèm hành và thì là; mayonnaise với trứng luộc, tôm, thì là và chanh; thịt bò quay, dưa chua, hành và củ cải ngựa; phô mai xanh, táo cùng thịt muối.
7. Tôm càng ở Kaikoura, New Zealand
Thị trấn Kaikoura ở bờ Đông New Zealand cực kỳ nổi tiếng với các động vật thủy sinh và ẩm thực dựa trên nguồn nguyên liệu tươi ngon đó. Trong tên của thị trấn, “kai” có nghĩa là thức ăn và “koura” là “tôm càng”, tóm tắt một cách súc tích tên món ăn đặc sản.
Nhà hàng địa phương Nin’s Bin thường chuẩn bị tôm càng cùng bơ, tỏi, rau mùi tây và chanh vắt để làm nổi bật phần thịt tươi ngọt, kèm một ly bia lạnh đặc trưng của vùng. Những năm gần đây, vì giới hạn đánh bắt tôm càng của chính phủ mà các nhà hàng đã hạn chế phục vụ món ăn này đáng kể.
8. Cơm trộn Bibimbap ở Hàn Quốc
Bát cơm Bibimbap Hàn Quốc là một sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu tràn ngập mùi vị và màu sắc. Có hai loại bibimbap chính, phong cách jeonju với phần ăn “lạnh” và dolsot bày biện thức ăn nóng hổi, phù hợp cho thời tiết thay đổi theo mùa trong năm.
Đối với người Hàn Quốc, mỗi nguyên liệu trong bát bibimbap đều có ý nghĩa riêng. Ớt đỏ đại diện trái tim, rau củ xanh tượng trưng lá gan, lòng trứng vàng là hình tượng dạ dày, nấm hoặc nước tương đen đại diện cho thận, và cơm trắng là hình ảnh lá phổi.
9. Pizza margherita nướng lò ở Italy
Khuôn mẫu nguyên bản margherita vùng Naples, Italy vẫn luôn là loại pizza nổi tiếng đứng đầu thế giới. Người ta tin rằng, món pizza làm từ cà chua, phô mai mozzarella và húng quế mang màu sắc quốc kỳ Italy này được đặt tên theo vị Vương hậu Margherita sống vào thế kỷ thứ 19.
Các nhà hàng địa phương luôn chuẩn bị margherita kèm với nhiều quy tắc khắt khe, khiến trải nghiệm về món ăn ngày càng trở nên thú vị và độc đáo. Di Matteo, một trong những cơ sở pizza lâu đời nhất tại Italy được cho là bậc thầy của món margherita này.
10. Dim sum ở Hồng Kông, Trung Quốc
Dim sum đã phát triển từ một loại thức ăn nhẹ kèm trà thành một trong số những lựa chọn ẩm thực phổ biến nhất thế giới. Có rất nhiều phiên bản bình dân được bày bán trên đường phố Hồng Kông để thực khách thỏa sức chọn lựa như bánh bao thịt lợn hấp, bánh bao tôm hấp hay bánh bao xá xíu...
Nếu muốn có trải nghiệm sang trọng, du khách có thể đến nhà hàng Duddell để thưởng thức dim sum nhân sò điệp và trứng cá muối, hay là thịt lợn chiên giòn và tôm hoành thánh với gan ngỗng. Nhà hàng Fook Lam Moon mang đậm dấu ấn Quảng Đông thì phục vụ bánh bao thịt lợn gạch cua, hoặc đi kèm với mực hấp và xốt cà ri đậm đà.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!