Nem chua là một thức quà có hương vị đặc biệt kết hợp hài hòa giữa các vị chua ngậy, vị cay. Món ăn này có nguyên liệu chính từ thịt lợn cùng các loại gia vị ủ lên men tự nhiên.
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 kg thịt lợn: lựa chọn phần thịt mông tươi ngon và lọc sạch gân và mỡ để đảm bảo lượng nạc 100%.
600 gr bì lợn được làm sạch.
200 gr thính gạo.
Tỏi, ớt, đinh lăng, hạt tiêu
Gia vị cần có: đường, mỳ chính, hạt đậu bắp xay nhỏ, muối.
Lá chuối.
Cách làm nem chua:
Bước 1: Thịt lợn đem xay, giã nhỏ tạo sự kết dính. Trước khi chế biến cần kiểm tra mùi thơm của thịt, không được chảy nước và khi luộc không tạo bọt.
Bước 2: Sau khi luộc sơ, bì lợn cần được dát mỏng, cắt sợi nhỏ sao cho đảm bảo độ dai vừa phải, khi nắm có thể cuộn chặt vào thịt giúp quả nem chắc hơn. Độ giòn của nem phụ thuộc vào tỉ lệ bì.
Bước 3: Trộn các loại gia vị, thính gạo với bì lợn. Sau đó trộn cùng với thịt lợn xay.
Bước 4: Sau khi trộn đều tay hỗn hợp trên, chia đều thành các miếng nhỏ có độ dài khoảng 7cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói. Dùng lá ổi hoặc lá đinh lăng quấn lại bên ngoài. Tiếp theo, lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây thun buộc chặt.
Bí kíp làm nem chua tại gia
Sau khi hoàn thiện 4 bước trên, các bạn để nem ở nơi thoáng mát trong vòng 3 ngày để nem chín, khi đó, có thể đem ra để thưởng thức.