Các robot có thể phối hợp các công đoạn với nhau để chế biến các món ăn phức tạp một cách chính xác và đồng nhất. Máy có thể hoạt động 24/7, giúp giảm chi phí nhân công và tăng hiệu quả trong bếp.
Nhiều người trong ngành ẩm thực tin rằng, robot nấu ăn có hiệu suất cao, chi phí thấp và ổn định, có thể thay thế đầu bếp ở một số nhà hàng nhỏ hoặc cửa hàng bán đồ ăn nhanh.
Nhà sản xuất robot nấu ăn cho biết, bước tiến tiếp theo sẽ là xây dựng dữ liệu cần thiết để cải thiện khả năng phục vụ thực khách của robot.
Tại Trung Quốc, robot phục vụ đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo báo cáo của Beijing News, Cục Quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh đã chấp thuận giấy phép cung cấp dịch vụ ăn uống hình người cho một công ty khởi nghiệp robot vào tháng 9, mở đường cho các robot hình người thay thế đầu bếp tại các bếp ăn phục vụ ăn uống trên khắp thành phố. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình phát triển và ứng dụng robot hình người trong các ngành công nghiệp truyền thống.
Những robot hình người do các công ty khởi nghiệp robot địa phương phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như phân loại sản phẩm trên kệ, lấy thuốc tại hiệu thuốc hoặc làm việc nhà cũng đã thu hút sự chú ý tại Hội nghị Robot thế giới được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 8.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!