Lạc vào chợ mắm Châu Đốc, những tưởng sẽ ngửi thấy nồng nặc, khó chịu. Nhưng không; mắm ở đây không bốc mùi mà chỉ tỏa hương. Đó là cái hương của vị ngòn ngọt, dìu dịu. Đó là đẳng cấp mà không phải mắm xứ nào cũng có. Nghề làm mắm đã ra đời tự sự hào phóng của thiên nhiên và khu chợ này cũng được hình thành từ đó. Một khu chợ có thể phản ánh thiên nhiên trù phú cùng những sáng tạo trong ẩm thực của người dân An Giang. Nhiều du khách nói vui rằng, đi An Giang mà chưa ghé Châu Đốc mua ít mắm về làm quà thì coi như chuyến đi chưa trọn vẹn.
Nếu như làng nghề mắm Châu Đốc được hình thành gần 200 năm thì cơ sở này cũng đã truyền ngót nghét qua 3 đời. Căn nhà có nét rêu phong vừa là nơi ở, vừa là chỗ trưng bày nhiều loại mắm. Nào là mắm lóc, mắm linh, mắm trèn cho đến mắm chốt, mắm sặc, mắm Thái… Tất cả dậy lên mùi thơm đặc trưng với cái màu vàng đậm sóng sánh, ngon khó cưỡng… Là đời thứ 3 theo nghề, bà Xuân cũng đã hơn 70 tuổi. Ấy vậy mà bà vẫn tự tay lựa chọn từng con cá của sông Tiền, sông Hậu rồi hướng dẫn người nhà làm thật sạch, sau đó mới đem muối, trộn thính hay chao đường.
Với lịch sử hình thành lâu đời, làng nghề mắm Châu Đốc đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là "Đặc sản mắm Châu Đốc". Và người dân nơi đây luôn tự hào, cũng như sống khỏe với nghề gia truyền. Họ không ngừng nâng cao tay nghề, tích cực quảng bá để sản vật đặc trưng của vùng sông nước ngày một đi xa hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!