Tranh cãi về quyền động vật quanh sản phẩm gan ngỗng của Pháp

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 30/07/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Gan ngỗng - một đặc sản nổi tiếng của nước Pháp đang gây ra nhiều tranh cãi liên quan tới việc nuôi và làm thịt những con ngỗng.

Mỗi cơ sở sản xuất pate gan ngỗng tại Pháp lại có những quy chuẩn riêng về các tiêu chuẩn đạo đức và chất lượng nhưng cách thức nuôi ngỗng đều tương tự nhau. Trong 12 tuần đầu, những con ngỗng sẽ được tự do đi lại. 12 ngày sau đó, chúng sẽ liên tục bị ép ăn, thậm chí nhồi nhét bằng những cách thức nhìn có vẻ khó coi. Mục đích là để gan ngỗng phình thật to, thậm chí gấp 10 lần kích cỡ bình thường. Chính cách thức chăn nuôi này đã khiến pate gan ngỗng bị cấm tại gần 20 quốc gia trên thế giới.

Còn với những người nuôi ngỗng, điều này lại không có gì là sai trái. Họ coi đây là một kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả, thậm chí là một bí quyết đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ nông dân Pháp. 

Thế nhưng trong bối cảnh pate gan ngỗng đang được sản xuất hàng loạt và bán tràn lan tại các siêu thị, những nghi vấn được đặt ra về tình trạng của những con ngỗng trong các trại chăn nuôi công nghiệp lại càng làm trầm trọng thêm tranh cãi xung quanh vấn đề này.

Những vụ giết hại động vật man rợ gây phẫn nộ dư luận Những vụ giết hại động vật man rợ gây phẫn nộ dư luận Động vật trong vườn thú được cho ăn kem để giải nhiệt Động vật trong vườn thú được cho ăn kem để giải nhiệt Liên Hợp Quốc kêu gọi giới trẻ bảo vệ động vật hoang dã Liên Hợp Quốc kêu gọi giới trẻ bảo vệ động vật hoang dã

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước