Mỗi cơ sở sản xuất pate gan ngỗng tại Pháp lại có những quy chuẩn riêng về các tiêu chuẩn đạo đức và chất lượng nhưng cách thức nuôi ngỗng đều tương tự nhau. Trong 12 tuần đầu, những con ngỗng sẽ được tự do đi lại. 12 ngày sau đó, chúng sẽ liên tục bị ép ăn, thậm chí nhồi nhét bằng những cách thức nhìn có vẻ khó coi. Mục đích là để gan ngỗng phình thật to, thậm chí gấp 10 lần kích cỡ bình thường. Chính cách thức chăn nuôi này đã khiến pate gan ngỗng bị cấm tại gần 20 quốc gia trên thế giới.
Còn với những người nuôi ngỗng, điều này lại không có gì là sai trái. Họ coi đây là một kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả, thậm chí là một bí quyết đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ nông dân Pháp.
Thế nhưng trong bối cảnh pate gan ngỗng đang được sản xuất hàng loạt và bán tràn lan tại các siêu thị, những nghi vấn được đặt ra về tình trạng của những con ngỗng trong các trại chăn nuôi công nghiệp lại càng làm trầm trọng thêm tranh cãi xung quanh vấn đề này.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!