Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm miền Nam. Nếu trước đây, người ta gói bánh chỉ đơn giản với nếp, đậu và thịt ba rọi, thì nay, bánh tét đã cầu kỳ hơn với nhiều nguyên liệu như: trứng muối, tôm khô, hạt điều, nước cốt dừa, các loại đậu… Người phụ nữ Nam Bộ sáng chế ra cách xào nếp với nước cốt dừa giúp rút ngắn thời gian nấu bánh còn 3 – 4 tiếng so với cách nấu truyền thống 10 tiếng trước đây. Bên cạnh đó, mâm cơm ngày Tết của người Nam Bộ không thể thiếu 2 món: thịt kho hột vịt và canh khổ qua, với mong ước năm mới vuông tròn đủ đầy, mọi khó khăn vất vả năm cũ sẽ qua đi.
Sự trù mật của vùng đất với ruộng đồng bát ngát, hoa trái ngọt lành, món ngon bất tận suốt 4 mùa trong năm, khiến cho mâm cơm ngày Tết càng thêm thịnh soạn với nhiều món ăn tươi ngon, sẵn có trong vườn nhà như: cá chiên xù cuốn bánh tráng, bì cuốn, hủ tíu xào, lẩu cù lao…
Trong thanh âm của đờn ca tài tử, người dân phương Nam thành kính dâng lên tổ tiên mâm cơm ngọt lành như là cách để tri ân và khắc ghi công lao khẩn hoang lập ấp của các bậc tiền nhân, và nguyện cầu một năm mới sung túc, an lành.
Tết của người châu Á ở London VTV.vn - Cùng đến với những không khí mừng Tết Nguyên đán của người Á Đông, ở giữa lòng một thủ đô châu Âu, qua ghi nhận của các phóng viên THVN.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!