Tại một số cơ sở chế biến chè tại xã Đông Khê, Đoan Hùng, Phú Thọ và xã Nhữ Hán, Yên Sơn, Tuyên Quang đang có hiện tượng pha tạp chất vào chè và đang có nguy cơ xâm nhập thị trường.
Rửa không sạch, xát không trôi là thứ dung dịch được một số cơ sở chế biến chè mà phóng viên ghi hình cho vào để làm xanh nước và đẹp cánh. Những thứ bột không nguồn gốc cũng được cho vào để chè nặng hơn. Sản phẩm chè ra lò sau quy trình chế biến như vậy sẽ vón cục, xám đen. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết chè pha trộn tạp chất.
Tuy nhiên, góp thêm kinh nghiệm lựa chọn chè sạch cho người tiêu dùng, ông Hoàng Vĩnh Long, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chè Việt Nam đã chia sẻ một số lưu ý sau:
- Chè sản xuất đúng quy trình có màu sắc đồng đều, mùi thơm tự nhiên, còn chè "bẩn" có mùi tanh của tạp chất.
- Khi pha chè, chè sạch sẽ có màu sắc nước tự nhiên, có ánh vàng, ít cặn, khi sờ vào bã chè sẽ không có sạn. Còn với chè trộn tạp chất, màu nước sẽ khác thường, nhiều cặn, bã chè có nhớt và sạn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!