Những con lợn không biết đã chết từ bao giờ, toàn thân tím tái, bốc mùi hôi thối được tập kết về một khu xưởng rộng hàng trăm m2 tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng để làm thịt hun khói.
Những con lợn chết được xả nước liên tục với hi vọng bớt mùi hôi thối. Mổ xong đến đâu, những lợn chết được thái thành từng miếng nhỏ ngay đến đó để xiên tre, xỏ chỉ chuẩn bị cho công đoạn sản xuất tiếp theo.
Để khử mùi thối, thịt lợn được ngâm trong muối rồi tẩm ướp gia vị trước khi đưa vào hun khói. Lo hết hàng sản xuất, ông chủ còn sắm thêm cả kho lạnh rộng hàng chục m2 để lưu trữ thịt thối mỗi đợt có lợn chết nhiều.
Sau nhiều ngày mật phục ghi hình, nhóm phóng viên VTV24 phát hiện chỉ những con lợn chết nào đã thối rữa, chủ mới buộc mang đổ bỏ đi. Thậm chí, tiếc rẻ, nhiều con khi mổ ra dù đã thối nhưng phần thịt nào chưa phân hủy như thịt nạc đùi, lườn và vai sẽ vẫn được lọc và tận dụng.
Công khai thu gom, chế biến lợn chết, mỗi tháng, cơ sở này hô biến hàng chục tấn lợn chết thành những lô thịt hun khói như thế để bán ra thị trường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!