Theo ghi nhận tại một cơ sở chế biến riềng xay ở Chương Mỹ, Hà Nội, củ riềng được thu mua từ khắp nơi về, sau khi nghiền được trộn thêm bụi, đất khi đổ trực tiếp trên nền gạch. Thông thường, riềng xay sẽ bị thâm đen chỉ sau vài tiếng, thế nhưng, một loại bột màu trắng chính là điều tạo nên sự khác biệt của riềng xay ở cơ sở này.
Những mẻ riềng liên tiếp được tẩm bột, không đong đếm cũng chẳng có liều lượng cụ thể, người làm cứ tùy tiện đổ vào máy xay rồi trộn lên, mỗi lần thực hiện đều phải đeo găng tay, khẩu trang kín mít vì có thể bị buồn nôn, ngạt thở khi hít phải loại bột này.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!