Là nước có thế mạnh nông nghiệp, cùng với lúa gạo, cà phê, thủy sản, mỗi năm nông dân Việt Nam còn sản xuất hơn 1 triệu tấn chôm chôm, nhãn, vải; khoảng 800.000 tấn xoài; gần 1 triệu tấn thanh long; gần 1 triệu tấn cam, quýt, bưởi… Tuy nhiên, hơn 90% sản lượng này đang được tiêu thụ dưới dạng quả tươi.
Khi ăn hoa quả tươi người tiêu dùng thường ăn bằng mắt trước khi ăn bằng miệng. Muốn hấp dẫn người mua thì từ bảo quản, đóng gói, vận chuyển phải khá kỳ công, chỉ một sơ suất khiến quả bị dập, bị thâm sẽ sản phẩm bị mất giá, thậm chí là không bán được.
Bán nông sản tươi phụ thuộc một thị trường nên thời gian qua đã có không ít các cuộc giải cứu. Bởi vậy, chế biến đang là một đòi hỏi bức thiết cho hàng loạt nông sản trước nguy cơ "vỡ trận" do cung vượt cầu.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!