Mứt làm từ các loại trái cây như dừa, cà chua, dâu, bí,... là món ăn không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong ngày Tết cổ truyền. Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mứt Tết tăng cao, những tháng cuối năm, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mứt, đa dạng từ chủng loại đến hương vị. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, do lo ngại sản phẩm này không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nhiều bà nội trợ đã chuyển hướng sang mứt handmade, vừa biết rõ nguồn gốc lại có thể mua theo ý thích.
Chị Linh, chủ cửa hàng kinh doanh đồ ăn dịp Tết trên đường Kim Mã cho biết, cửa hàng của chị nhận các đơn đặt hàng làm mứt từ giữa tháng 12 dương lịch. "Mình chủ yếu nhận khách đặt mứt dừa vì đây là món mứt phổ biến và được nhiều gia đình ưa chuộng. Rất may mắn, thương hiệu mứt handmade của cửa hàng được nhiều bà nội trợ biết tới và truyền tai nhau mua. Mình cũng đảm bảo với khách hàng về nguồn gốc sản phẩm, độ sạch trong quy trình chế biến và nói không với chất bảo quản".
Mứt dừa handmade không chất tẩy trắng, được làm từ đường kính trắng, sữa tươi nên được rất nhiều bà nội trợ tin tưởng chọn mua, mặc dù giá loại mứt dừa này khá đắt so với các loại mứt thông thường.
Dừa sau khi nạo được trộn cùng đường kính trắng, sữa tươi cùng các loại hương liệu từ 5-6 giờ để đảm bảo ngấm gia vị.
Mứt handmade không chỉ thu hút khách hàng bởi an toàn trong vệ sinh thực phẩm mà còn bởi sự đa dạng trong hương vị như vị cafe, cacao, lá dứa, trà xanh.
Cùi dừa non sau khi nạo được ngâm tẩm cùng đường và bột trà xanh, Chị Linh cho hay, bột trà xanh được đặt mua tại các của hàng bán đồ Nhật Bản nên khách hàng yên tâm về nguồn gốc.
Chị Linh cũng cho biết, mứt handmade của cửa hàng được làm từ dừa non Bến Tre, chuyển ra Hà Nội qua đường hàng không để rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo độ tươi của dừa. Mỗi ngày, cửa hàng của chị chỉ làm được từ 7-10 kg để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Công đoạn sên mứt dừa cho khô được làm hoàn toàn thủ công nên tốn khá nhiều thời gian của người làm. Với 10 kg cùi dừa non ban đầu, sau khi sên khô sẽ chỉ thu được khoảng 5kg mứt.
Do đầu vào nguyên liệu khá đắt và sự kì công trong chế biến mà mứt dừa handmade của cửa hàng chị được bán với giá khá cao so với mứt tự làm ngoài thị trường. 1kg mứt dừa dao động từ 380.000 đồng - 430.000 đồng.
Mứt dừa vị trà xanh được nhiều người lựa chọn bởi hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt.
Để tiết kiệm chi phí làm mứt handmade, nhiều cửa hàng không nhập trực tiếp dừa non Bến Tre mà sử dụng các loại dừa thông thường. Theo tìm hiểu, hầu hết các cửa hàng bán dừa tươi tại Hà Nội đều nhận nạo dừa để khách làm mứt. Vì thế, giá dừa nguyên quả đã liên tục tăng giá từng ngày do nhu cầu của người mua cao. Mứt dừa handmade hiện nay được bán với giá 150.000 - 200.000 đồng tùy loại, chủ yếu được làm từ cùi dừa thường.
Giáp Tết, nhiều người đua nhau tự làm và kinh doanh mứt handmade vì sản phẩm đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, người dùng nên chọn mua mứt từ các cơ sở đáng tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng để tránh dùng phải mứt kém chất lượng nhưng vẫn mang vỏ mứt sạch, handmade.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!