Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, chất lượng của gạo được coi là an toàn dựa vào kết quả kiểm tra sản phẩm.
Trong đó, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cho tới khi thu hoạch đều phải được ghi chép lại đầy đủ, từ người thực hiện, liều lượng thuốc đến tên người sử dụng thuốc. Đây cũng là căn cứ mà Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đối chiếu, kiểm tra thực hiện đúng theo quy chuẩn trồng lúa.
Ông Lê Hồng Sinh – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – cho biết: “Việc kiểm tra và xem xét thuốc có nằm trong danh mục được cho phép hay không nhằm đảm bảo phòng trừ được dịch bệnh, nâng cao năng suất cây trồng, sản phẩm đạt chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm”.
Tuy nhiên, cũng theo ông Lê Hồng Sinh, việc kiểm tra vẫn chủ yếu dựa trên giấy tờ ghi chép chứ không thể kiểm soát trực tiếp toàn bộ quy trình trồng lúa. Tính trung thực của những cuốn sổ ghi chép này còn phụ thuộc phần lớn vào... cái tâm của chủ cơ sở, chứ không hoàn toàn là do bên cơ quan quản lý.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!