Phòng ngừa và sơ cứu rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn ở trẻ em trong những ngày Tết

Linh Chi, icon
10:00 ngày 31/01/2022

VTV.vn - Vào ngày Tết, chế độ ăn thay đổi, cùng các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, đạm có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thức ăn.

Hình minh họa.

Theo BSCKII. Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh), những ngày Tết, phụ huynh thường có khuynh hướng cho con em mình ăn uống theo chế độ ăn người lớn, thức ăn thường để lâu dài ngày, hâm đi hâm lại như thịt nguội, chả lụa, măng kho, thịt kho, bánh chưng, bánh tét… nhiều mỡ, đạm, dễ dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn.

Nguyên nhân: Do ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh, để ôi thiu, nhiễm vi khuẩn (Salmonella) và độc tố do chúng tiết ra (tụ cầu, vi khuẩn kỵ khí).

Dấu hiệu nhận biết: Vài giờ sau khi ăn, xuất hiện các dấu hiệu buồn nôn, nôn; Đau bụng; Tiêu chảy phân lỏng nhiều; Sốt khi thức ăn bị nhiễm khuẩn.

Cách sơ cứu: Cho uống nhiều nước (nước chín, nước ORS…) để tránh mất nước do nôn ói và tiêu chảy. Đưa tới cơ sở y tế khi có các dấu hiệu mất nước như mắt trũng, khát, tay chân lạnh hoặc sốt cao, nôn ói, tiêu chảy nhiều.

Phòng ngừa: Không dùng thực phẩm đã quá ngày sử dụng. Rửa tay sạch trước khi nấu ăn, tay có vết nhiễm trùng không nên làm thức ăn. Chuẩn bị thức ăn đúng cách, rửa thật sạch các thực phẩm trước khi nấu nướng.

Các loại thịt ướp lạnh phải để cho tan đá hoàn toàn trước khi nấu nướng. Ăn các thức ăn vừa nấu chín, không bị ôi thiu. Bảo quản thức ăn bằng cách đậy kín, tránh ruồi, gián. Cho trẻ ăn uống theo chế độ ăn thông thường như lúc trước Tết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục