Chế độ carb vừa phải giúp tăng tuổi thọ

Hoài Linh, icon
09:44 ngày 30/08/2018

VTV.vn - Chế độ ăn với hàm lượng carbohydrate (carb - chủ yếu là tinh bột, đường và chất xơ) vừa phải giúp giảm nguy cơ tử vong.

Các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) phát hiện chế độ ăn uống - cả lượng thấp carb (cung cấp chưa tới 40% năng lượng cơ thể) và carb cao (hơn 70% năng lượng) - có liên quan với sự gia tăng tỷ lệ tử vong.

Các chuyên gia khảo sát chế độ ăn uống ở hơn 15.000 người từ 45 - 64 tuổi. Những người tham gia nạp 600 - 4.200 kcal mỗi ngày đối với nam giới và 500 - 3.600 kcal mỗi ngày đối với phụ nữ. Kết quả cho thấy: những ai nạp carb ở mức trung bình (50 - 55% năng lượng) có nguy cơ tử vong thấp nhất.

Các chuyên gia ước tính rằng từ tuổi 50, nhóm ăn carb vừa phải sẽ sống thêm trung bình 33 năm. Con số này cao hơn 4 năm so với nhóm ăn ít carb (chỉ thêm 29 năm) và 1 năm so với nhóm nạp carb ở mức cao (32 năm).

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san The Lancet Public Health.  

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục