Hiện 1kg tôm, nhà máy chế biến phải bỏ đi từ 35 - 40% phụ phẩm gồm: Đầu, vỏ, gan, tụy… Đây là sự lãng phí vì theo các chuyên gia đầu ngành, bên trong những phụ phẩm có chứa nhiều dưỡng chất giá trị.
Những dưỡng chất có thể sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi… Đây là những sản phẩm mới, thị trường đang cần và tỷ suất lợi nhuận cao. Do đó, mới đây, trong một hội thảo chuyên ngành, các Bộ, ngành liên quan đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển ngành phụ phẩm tôm Việt Nam.
Theo tính toán từ các doanh nghiệp, đến năm 2025, lượng phụ phẩm tôm Việt Nam là hơn 500.000 tấn. Nếu được chế biến thành những sản phẩm giá trị gia tăng, ngành phụ phẩm tôm trong nước sẽ đóng góp từ 10 - 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD mà Chính phủ đặt ra cho cả ngành tôm.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!