Nguyên nhân là bởi dịch tả lợn châu Phi đã khiến nước ta phải tiêu hủy 4,7 triệu con lợn. Tổng đàn lợn trên cả nước đã giảm đến hơn 18% so với cuối năm ngoái.
Nguồn cung giảm, giá tăng nhưng sức tiêu thụ thịt lợn vẫn rất mạnh vì nếu thay thế bằng thịt bò thì giá cao gấp 3 lần. Ngoài ra, thịt lợn lại dễ chế biến hơn, do vậy, tại siêu thị, mỗi ngày, trung bình có 6 tạ thịt lợn bán ra, còn thịt bò chỉ là 1 tạ.
Theo cơ cấu sản lượng thực phẩm, thịt gia súc có sừng như bò, dê, cừu mới chỉ chiếm 8% tổng lượng thịt xẻ của Việt Nam. Trong khi đó, thịt lợn chiếm đến 70%.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!