Nguyên liệu
- 3 bát gạo nếp hạt tròn
- 100g đậu xanh đãi vỏ
- Đường
- Lá chuối
- Dây lạt hoặc dây nilon
Các bước thực hiện
- Ngâm 1 bát gạo nếp với nước màu tím (từ lá cẩm xay nhuyễn, lọc lấy nước). 1 bát nếp ngâm với lá dứa (từ lá dứa xay nhuyễn, lọc lấy nước). 1 bát nếp ngâm nước bình thường. Ngâm từ 6-8 tiếng, vớt ra để ráo. Đậu xanh đãi vỏ, nấu chín, nêm đường ngọt vừa ăn, đánh tơi, nắm nhân thành từng miếng bằng nắm tay.
- Cho 2 lớp lá chuối đặt lên mâm, cho một lớp nếp xanh lá, rồi đến 1 lớp nhân, 1 lớp nếp xanh lá. Tương tự cho 2 màu còn lại đặt kế bên. Sau đó gói lại, buộc chặt bằng dây lạt hoặc nilon.
- Cho bánh vào nồi luộc chừng 3 đến 4 tiếng. Lấy bánh ra, rửa cho lá bên ngoài sạch và để nguội. Treo bánh nơi thoáng mát. Khi ăn cắt thành từng lát vừa ăn.