Có thể nhiều người khi nhìn thấy trái bơ sẽ nghĩ là bơ sáp nhưng thực chất không phải vậy. Người dân tại vùng trồng bơ nổi tiếng như Đăk Lăk thường chia tạm bơ thành hai loại là bơ nước và bơ dẻo. Bơ nước thường nhạt, hạt to, cơm nhão. Loại bơ dẻo, cơm dày, vỏ mỏng, ăn có vị béo ngậy mới là bơ sáp.
Bí quyết chọn đúng bơ sáp:
- Có hình dáng dài, thon ở phần cuống.
- Khi cầm lên có cảm giác chắc nặng. Khi quả bơ già, lắc nhẹ sẽ nghe thấy hạt lăn.
- Khi chín bổ ra sẽ thấy ruột đặc, khô, không có gân.
- Bơ sáp chín đổi màu có vỏ căng nhưng vẫn còn chút sần sùi, cầm chắc tay.
- Loại bơ sáp chín vỏ xanh, có điểm lấm tấm vàng trên vỏ, nắn sẽ cảm thấy độ dẻo.
Lưu ý: Khi mua bơ không nên lựa trái quá to, da căng và bóng mà nên chọn loại có cuống còn xanh và lắc nghe kêu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!