Tại Việt Nam, gần 25 nhà hàng, từ Hà Nội, qua Huế, Đà Nẵng, Hội An tới TP.HCM sẽ mở cửa đón khách để phục vụ một thực đơn đặc biệt mang màu sắc Pháp. Các bếp trưởng người Pháp hoặc được đào tạo tại Pháp sẽ phục vụ khách sành ẩm thực trong nước, thông qua việc kết hợp các hương vị ẩm thực của Việt Nam và của đất nước hình lục lăng.
Đặc biệt, tại Đại sức quán Pháp tại Hà Nội cũng sẽ đón tiếp một bữa tối Goût de France nhân 21/3, do bếp trưởng Alain Dutournier và Huỳnh Khánh Ly - người chiến thắng cuộc thi ẩm thực Masterchef France năm 2015 chuẩn bị.
Bếp trưởng Alain Dutournier đoạt giải thưởng nhà tư vấn rượu-chủ nhà hàng xuất sắc nhất. Alain Dutournier được trao huân chương quốc công, huân chương văn học nghệ thuật và năm 2011 tiếp tục được thăng hạng trong huân chương quốc công.
Nhà hàng Caves de Marly của ông được xếp hạng hai sao Michelin. Năm 1986, Alain Dutournier mở tại Quận 1 thủ đô Paris nhà hàng mang đậm dấu ấn riêng Le Carré des Feuillants. Nhà hàng đẳng cấp này là thành viên mạng lưới Relais & Chateaux, hiện được gắn hai sao trong bảng xếp hạng Michelin và bốn mũ trong bảng xếp hạng Gault-Millau.
Bếp trưởng Huỳnh Khánh Ly, sinh năm 1991 tại Pháp, học luật và quản lý, nhưng cô đã chuyển sang sang ngành ẩm thực và chiến thắng tại cuộc thi Vua đầu bếp Pháp 2015 (Masterchef France).
Năm 2016, cô đã xuất bản một cuốn sách nấu ăn bao gồm 45 công thức món ăn mang tên Tôi làm bếp trưởng!.
Ông Jean-Marc Ayrault – Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế Pháp chia sẻ : Ẩm thực Pháp là một trong những trụ cột của di sản Pháp. Ẩm thực Pháp có vị trí xứng đáng trong chính sách ngoại giao ảnh hưởng và chiến lược phát triển du lịch, dưới sự điều phối của Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế.
Nói về lễ hội ẩm thực Pháp ông cho biết: "Đào tạo sẽ là trung tâm của phiên bản Goût de/Good France lần thứ ba năm nay, và sẽ gắn kết sinh viên trên khắp thế giới tham gia các bữa tối được tổ chức trên khắp năm châu lục.
Pháp là điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới. Năm 2016 là một năm ngoại lệ, nhưng số lượng du khách nước ngoài đến Pháp vẫn đạt khoảng 83 triệu người. Hơn bao giờ hết, chúng tôi cần tiếp tục cải thiện chất lượng đón tiếp để đạt được mục tiêu mà chúng tôi đã đặt ra: 100 triệu khách du lịch vào năm 2020. Về phương diện này, ẩm thực là một trong những thế mạnh tuyệt vời nhất của chúng tôi và chúng tôi cần phát huy thế mạnh này và quảng bá rộng rãi cho sự phát triển của ẩm thực Pháp".
Quy tụ 2 000 đầu bếp, 150 Đại sứ quán và gần 250 000 người trên khắp thế giới, sự kiện Goût de France tôn vinh nền ẩm thực và nghệ thuật sống kiểu Pháp.
Bếp trưởng Alain Dutournier đi chợ để chuẩn bị cho lễ hội ẩm thực tại ĐSQ Pháp tại Việt Nam
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!