Cẩn trọng khi mua, sử dụng bánh Trung thu thanh lý

Minh Đức-Thứ ba, ngày 02/10/2018 12:05 GMT+7

VTV.vn - Dù Tết Trung thu đã qua 1 tuần nay nhưng thị trường thanh lý các loại bánh nướng, bánh dẻo vẫn rất nhộn nhịp.

Cứ sau mỗi mùa Trung thu, thị trường thanh lý bánh lại trở nên nhộn nhịp và náo nhiệt hơn hẳn. Không chỉ bởi người bán muốn "đẩy" hàng tồn đi nhanh mà còn vì nhiều người mua đợi đến thời điểm thanh lý để được ăn bánh Trung thu vừa ngon vừa rẻ. Thậm chí, ngay cả khi Tết Trung thu đã qua cả tuần, thị trường thanh lý bánh vẫn rất nhộn nhịp.

Cẩn trọng khi mua, sử dụng bánh Trung thu thanh lý - Ảnh 1.

Nhu cầu sử dụng bánh Trung thu luôn tăng mạnh vào mỗi dịp Rằm tháng 8, nhưng số lượng bánh được bán ra sau khi kết thúc Tết Trung thu cũng nhiều không kém. Được biết, rất nhiều người lên mạng xã hội đăng tin lên các diễn đàn, hội nhóm để hỏi mua bánh Trung thu thanh lý giá rẻ, tạo nên những khu "chợ cóc" bánh nướng - bánh dẻo vô cùng sôi động và tấp nập.

Bạn Đặng Thị Hà (sinh viên trường CĐ Nghệ thuật) cho biết: "Mình rất thích ăn bánh Trung thu, nhưng bánh bán vào thời điểm trước và trong Rằm tháng 8 giá rất đắt, một cái bánh ngon không bao giờ có giá dưới 35.000 đồng, thế nên mình đợi đến khi qua dịp Rằm, nhiều người bán bắt đầu rao thanh lý hàng thì mình đặt mua, giá chỉ bằng một nửa so với trước, hạn sử dụng cũng khá dài nên mình yên tâm thưởng thức".

Cẩn trọng khi mua, sử dụng bánh Trung thu thanh lý - Ảnh 2.

Hà cũng cho biết, ngay sau ngày Rằm tháng 8, các đại lý bán sỉ bánh thanh lý rất nhiều, đủ loại, đủ vị nên người mua thỏa sức lựa chọn. Đặc biệt, bánh được thanh lý ngay sau dịp Tết nên hạn sử dụng vẫn còn dài, mọi người tranh nhau mua sớm để ăn được bánh chất lượng và ngon. Chị Thiều cũng bày tỏ mình khá yên tâm khi mua bánh thanh lý vì chị kiểm tra rất kỹ hạn sử dụng trước khi mua.

Được biết, những loại bánh Trung thu thanh lý được ưa chuộng nhất hiện nay là bánh handmade, bánh gắn mác nhập khẩu Malaysia, Singapore... Những loại bánh này được thanh lý với giá chỉ bằng một nửa hoặc 2/3 so với giá ban đầu.

Chị Thu Ngân - một người dùng mạng xã hội rao bán bánh Trung thu thanh lý cho biết, thời điểm chị bán bánh Trung thu thanh lý, lượng hàng đẩy ra còn nhanh và nhiều hơn cả thời điểm trong Rằm tháng 8. Tuy nhiên, giá bán ra chỉ đủ để gỡ gạc vốn, không lời hơn được là bao nhiêu.

"Mình bán các loại bánh nhân đủ vị đồng giá, một chiếc giá chỉ 21.000 đồng, rẻ bằng một nửa so với trước đây. Từ thời điểm mình thông báo thanh lý, đã có đến vài trăm cái được bán đi rồi. Hầu hết mọi người đều có nhu cầu ăn bánh thanh lý vì rẻ và chất lượng vẫn đảm bảo nên bánh hết rất nhanh, chỉ sau khoảng 1 tuần là sẽ hết bánh" - chị Ngân chia sẻ.

Cẩn trọng khi mua, sử dụng bánh Trung thu thanh lý - Ảnh 3.

Hầu hết bánh Trung thu được bán thanh lý đều là các loại bánh handmade hoặc các loại bánh được quảng cáo là nhập khẩu từ nước ngoài, loại bánh có thương hiệu trong nước hầu như không được thông báo thanh lý giá rẻ. Những chiếc bánh này vẫn còn hạn sử dụng đến tận giữa tháng 10. Người bán bánh đều sử dụng kênh mạng xã hội, nhận ship bánh tại nhà.

Chị Vân Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) chuyên làm bánh Trung thu handmade cho biết: "Những nơi làm bánh handmade thường làm số lượng ít, chỉ làm theo đơn đặt, có lịch làm bánh rõ ràng để đảm bảo bánh đủ trả cho khách, hạn sử dụng cũng rất ngắn vì không sử dụng phụ gia bảo quản, vì thế, bánh Trung thu handmade thanh lý chiếm tỉ lệ rất ít. Bản thân mình cũng rất ngại làm thừa bánh, mình luôn căn đủ để làm đủ số lượng sản phẩm trả khách còn những chiếc bánh Trung thu mang mác thanh lý dù Tết Trung thu đã qua cả tuần thì chắc chắn không phải bánh handmade, vì bánh handmade hạn sử dụng không thể dài quá 5 - 7 ngày nếu không sử dụng chất bảo quản".

Cẩn trọng khi sử dụng Trung thu thanh lý

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế đã nêu lên tình trạng thị trường đang xuất hiện rất nhiều bánh Trung thu handmade không rõ chất lượng và độ an toàn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác kiểm tra và quản lý bánh Trung thu. Đặc biệt, nhiều người viện cớ bánh Trung thu handmade thường được sản xuất tại nhà để phục vụ người thân và bạn bè, đồng nghiệp gây khó khăn cho công tác quản lý.

Vào thời điểm đầu tháng 9, lực lượng chức năng đã liên tục bắt được rất nhiều đường dây buôn bán bánh Trung thu giá cực rẻ, chỉ từ 3.000 - 8.000 đồng/chiếc, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng lại được quảng cáo là bánh nhập khẩu. Nhiều người sau khi nhập số lượng lớn về đã thay đổi nhãn mác, biến thành những chiếc bánh handmade sạch hay bánh nhập khẩu đắt tiền. Vậy nên, ở thời điểm hiện tại, khi mà Tết Trung thu đã qua hơn một tuần, người tiêu dùng nên cẩn trọng với những lời mời mọc mua bánh thanh lý giá rẻ. 

TS. Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết: "Đối với bánh dẻo, dù bạn làm từ nguyên liệu sạch 100% nhưng vẫn có thể bị nhiễm khuẩn hay nhiễm vi sinh vật nếu bạn sử dụng tay không trực tiếp làm bánh bởi vỏ bánh được nấu trước từ bột gạo nếp rồi mới cho nhân và đóng khuôn. Ngoài ra, thành phần làm nhân bánh trung thu có rất nhiều chất dinh dưỡng dễ bị hỏng, biến chất như mỡ phần, trứng, thực phẩm bảo quản đông lạnh". Vậy nên, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua những loại bánh Trung thu thanh lý ở thời điểm hiện tại bởi lẽ, rất có thể đây là những chiếc bánh có giá 3.000 đồng được "hô biến", trở thành những chiếc bánh có giá thanh lý 20.000 đồng/chiếc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

bánh trung thu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước