Thời Hậu Lê, bưởi đỏ Luận Văn được xem là sản vật quốc gia, được cung tiến cho vua vào mỗi dịp Tết cổ truyền.
Sở dĩ bưởi Luận Văn được chọn để tiến vua là vì khi chín, quả bưởi chuyển dần sang màu đỏ gấc, vỏ quả, cùi quả, vỏ múi đều có màu đỏ rất đẹp mắt; múi bưởi đỏ hồng, mọng nước, ngọt, có hương thơm đặc trưng.
Màu đỏ đặc trưng này khiến cho loại bưởi Luận Văn mang những giá trị tinh thần đặc biệt. Màu đỏ vốn dĩ là màu tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc nên trái bưởi vỏ đỏ được sử dụng để thờ cúng trong dịp Tết. Thú vị hơn, nếu được lau sạch bằng rượu, quả bưởi có thể tươi đẹp cả tháng, rất thích hợp cho việc thờ cúng trong dịp Tết, cùng với các sản phẩm khác như quả bòng, Phật thủ...
Bưởi vỏ đỏ được trồng tại một số xã thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.