Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

P.V, icon
07:29 ngày 25/05/2018

VTV.vn - Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn tồn tại trong cơ thể con người và có thể gây ra các bệnh lý ở dạ dày, nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày.

Con đường lây truyền vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn có thể lây lan từ người này sang người khác qua nhiều con đường khác nhau như:

- Đường miệng – miệng: Người nhiễm vi khuẩn HP nếu hôn hoặc mớm cơm cho trẻ sẽ khiến trẻ dễ bị lây vi khuẩn HP. Trong gia đình có người nhiễm HP mà sử dụng chung đồ dùng ăn uốngnhư đũa, bát, thìa… cũng dễ bị lây vi khuẩn HP cho người khác.

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Hôn trẻ hoặc sử dụng chung đồ dùng ăn uống dễ lây vi khuẩn HP

- Đường phân – miệng: Khi người bệnh không vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào các vật dụng, thức ăn… gây bệnh cho người khác. Hoặc thức ăn không được che đậy kỹ sẽ khiến ruồi, gián, chuột… mang vi khuẩn vào thức ăn. 

- Đường dạ dày – miệng: Khi người bệnh bị ợ hơi, ợ chua hoặc nôn… có theo vi khuẩn HP ra ngoài có thể lây bệnh cho người lành. 

- Đường dạ dày – dạ dày: Nếu nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế không đảm bảo sẽ khiến vi khuẩn HP lây nhiễm sang người khỏe mạnh.

Dấu hiệu cảnh báo nhiễm vi khuẩn HP

Khi bị nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh sẽ có các triệu chứng như:

- Đau vùng thượng vị, đau có thể tăng dần lên khi bệnh nặng.

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày - Ảnh 2.

Vi khuẩn HP cư trú trong dạ dày gây các triệu chứng đau thượng vị, buồn nôn

- Cảm giác căng chướng hơi, tức bụng, nặng nề. 

- Thường xuyên ợ hơi, ợ nóng, chán ăn, mệt mỏi 

- Buồn nôn và nôn Giảm cân rõ rệt.

Thời gian sống của vi khuẩn HP

Vi khuẩn có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh trong thời gian dài từ khi bị lây nhiễm tới khi gây ra các triệu chứng bệnh. Thực tế thời gian sống của vi khuẩn HP phụ thuộc vào bản thân người bệnh.

Nếu phát hiện có vi khuẩn HP mà điều trị ngay, đúng phương pháp thì có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn trong dạ dày. Ngược lại nếu có sự hiện diện vi khuẩn HP mà không điều trị triệt để hoặc điều trị sai cách thì vi khuẩn sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh lên trong dạ dày, gây bệnh tái đi tái lại.

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày… Đây cũng là loại vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày mà ít người biết.

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày - Ảnh 3.

Vi khuẩn HP không được tiêu diệt hoàn toàn có thể gây ung thư dạ dày, rất nguy hiểm

Đối với ung thư dạ dày, vi khuẩn HP không phải là nguyên nhân chính gây bệnh, nhưng nó là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt ở những người có tiền sử mắc các bệnh ở dạ dày.

Vi khuẩn này cư trú dưới lớp niêm mạc dạ dày, lây lan từ người này sang người khác qua việc sử dụng chung vật dụng ăn uống. Do đó chúng rất khó bị tiêu diệt hoàn toàn nếu người bệnh không tuân thủ theo đúng kháng sinh đồ của bác sĩ.

Nội soi là một trong những cách phát hiện vi khuẩn HP

Theo các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, khi có các triệu chứng ở dạ dày người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết. 

Nội soi dạ dày là một trong những biện pháp hiệu quả giúp phát hiện sự tồn tại của vi khuẩn HP cũng như tình trạng tổn thương trong lòng dạ dày, từ đó giúp bác sĩ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục