Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ dạ dày. Bệnh bắt đầu khi các tế bào trong dạ dày phát triển và tăng sinh bất thường, tạo thành các khối u. Nếu không điều trị, bệnh ung thư dạ dày có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, thường là thông qua hệ thống bạch huyết và máu.
Các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận cụ thể về nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:
Tuổi tác và giới tính
Hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày trên thế giới gặp ở những người tuổi từ 40 trở lên. Thống kê cho thấy, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp đôi nữ giới.
Nhiễm khuẩn HP
Nhiễm vi khuẩn H.pylori là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.
Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn phổ biến. HP sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh urease, chất này phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mạn tính.
Theo thống kê mới công bố, có tới 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Người nhiễm HP có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.
Hút thuốc lá
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người không hút thuốc bởi thuốc lá chứa hóa chất độc hại có thể gây tổn hại các tế bào trong dạ dày.
Tiền sử bệnh gia đình
Trong gia đình có mẹ, hay anh chị em ruột mắc ung thư dạ dày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại. Lý do có thể do những người trong gia đình dễ bị lây nhiễm vi khuẩn H. pylori, hoặc kế thừa một số gen từ cha mẹ. 1/50 trường hợp ung thư dạ dày đã được phát hiện có gen đột biến được gọi là E-cadherin di truyền trong gia đình.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có nhóm máu A – di truyền từ cha mẹ, cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người khác.
Ăn nhiều muối
Ăn nhiều muối và thức ăn giàu chất béo, thực phẩm chế biến và thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Các chuyên gia khuyến cao, nên ăn nhiều rau và trái cây mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư.
Không nên ăn nhiều muối, hoặc các thực phẩm ướp muối, có nhiều muối.
Từng mắc ung thư
Nếu bạn từng mắc một bệnh ung thư, bạn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Chẳng hạn như: nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lên nếu họ bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, vú, hoặc ung thư tinh hoàn. Đối với phụ nữ, người đã từng bị ung thư buồng trứng, vú, cổ tử cung, cũng có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn.
Viêm, loét dạ dày mạn tính
Viêm loét dạ dày tá tràng, thiếu máu ác tính làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Từng phẫu thuật dạ dày
Người từng phẫu thuật dạ dày, hoặc phẫu thuật cắt một phần nào đó của cơ thể mà có ảnh hưởng đến dạ dày, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Trên đây là 8 nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên thì cần hết sức cảnh giác. Chủ động tầm soát ung thư dạ dày định kỳ là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm bệnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Làm sao bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy lượng đường tiêu thụ đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Các chuyên gia có những khuyến cáo cụ thể cho tình trạng này.
VTV.vn - Thời điểm giao mùa khiến những người bị viêm mũi dị ứng trở nên nhạy cảm hơn.
VTV.vn - Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia về tim mạch, tại Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã chia sẻ một số triệu chứng có thể xuất hiện trong những ngày trước khi đột quỵ.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Theo một nghiên cứu năm 2017, chuột rút chân ban đêm khá phổ biến, với khoảng 30% người trưởng thành gặp tình trạng này mỗi tháng.
VTV.vn - Môi trường sống và làm việc thường xuyên bật máy lạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.
VTV.vn - Theo các chuyên gia, đốt các hợp chất có chứa hương liệu sản sinh ra nhiều vật chất dạng hạt gây hại hơn so với thuốc lá.
VTV.vn - Có rất nhiều thói quen lười biếng trong cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng tới cơ thể hơn bạn tưởng tượng.
VTV.vn - Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tương đương với việc đi bộ khoảng 8km, được xem là mục tiêu sức khỏe chuẩn mực mà nhiều người hướng tới.
VTV.vn - Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến một phần não bị ngừng, ảnh hưởng đến các chức năng như lời nói hoặc cử động
VTV.vn - Nhiều người chi tiền cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm cách kéo dài tuổi thọ mà không biết có những cách đơn giản giúp sống lâu.
VTV.vn - Huyết áp cao thường không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng".
VTV.vn - Giao mùa chính là thời điểm thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, trong đó điển hình là bệnh viêm màng não do virus.
VTV.vn - Chiều ngày 29/10/2024, Bộ Y tế tổ chức hội thảo công bố tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.